Người dân Trung Quốc sống chung với khói bụi

An Ngọc (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 09/12/2015 21:45 GMT+7

VTV.vn - “Sống chung với khói bụi” là tình cảnh của người dân Trung Quốc những ngày này khi ô nhiễm không khí tại thủ đô Bắc Kinh đã lên đến mức báo động đỏ.

Đã từ nhiều năm gần đây, chiếc máy lọc khí hay chiếc khẩu trang đã trở thành một trong những biểu tượng bất đắc dĩ của người dân Bắc Kinh. Giữa những ngày bầu trời Bắc Kinh mù mịt khói bụi, chiếc máy lọc khí trở nên hết sức cần thiết trong gia đình có trẻ nhỏ của người dân Trung Quốc.

Anh Lưu Nam Phong, người dân Trung Quốc, cho biết: “Khói bụi thế này, nhà tôi không mở cửa sổ ra được, trong khi đó, đóng cửa lại thì thiếu không khí. Tôi phải sử dụng chiếc máy lọc khí”.

Qua lỗ thông trên cửa sổ, chiếc máy này giúp thanh lọc bầu không khí bên ngoài. Lượng không khí sạch sau đó sẽ được hấp thu vào phòng, giảm bớt cảm giác ngột ngạt do đóng cửa cả ngày. Ở nhà với chiếc máy lọc khí có thể là giải pháp tạm thời để đảm bảo sức khỏe cho gia đình anh Lưu, nhưng với lũ trẻ hiếu động, việc này không dễ dàng.

Anh Lưu Nam Phong cho biết thêm: “Con tôi thích ra ngoài chơi lắm. Tuy nhiên, khi nhìn ra ngoài cửa sổ, con tôi cũng ngậm ngùi biết rằng, ngoài kia bụi lắm, không đi được”.

Còn nếu bất đắc dĩ phải ra đường, chiếc khẩu trang trở thành vật dụng không thể thiếu trong hoàn cảnh này. Một người dân Trung Quốc cho biết: “Tôi dùng khẩu trang cho yên tâm thôi, đường phố bụi lắm”.

Bên cạnh sinh hoạt bị đảo lộn của người dân, cuộc sống mưu sinh của những người kinh doanh trên đường phố tại thủ đô Bắc Kinh cũng bị ảnh hưởng, khi nhiều người cho biết, họ mất ít nhất 20% lượng khách mỗi ngày do không khí ô nhiễm.

Theo một khảo sát của hãng Barlays vào năm 2014, có đến gần 1/2 trong số hơn 2.000 người có thu nhập cao tại Trung Quốc muốn ra nước ngoài sống với không khí trong lành là 1 trong những ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, với phần đông người dân trong nước,trong những ngày khói bụi này, họ chỉ biết cách ở trong nhà hoặc gắn chặt với chiếc khẩu trang mỗi khi ra đường.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước