Người dân Trung Quốc thay đổi quan niệm đón Tết trong mùa COVID-19

Thái Bình - Ngọc Chí (PV Đài THVN thường trú tại Trung Quốc)-Chủ nhật, ngày 24/01/2021 07:46 GMT+7

VTV.vn - Năm 2021 là năm thứ 2 người dân đất nước tỷ dân Trung Quốc phải đón Tết trong phập phồng lo lắng vì dịch bệnh đang có chiều hướng lan rộng và khó lường.

Tết Nguyên đán là lễ tiết quan trọng nhất của người Trung Quốc. Thay đổi thế nào để phù hợp với hoàn cảnh mới là nội dung của nhiều tờ báo và các bàn luận trên mạng xã hội Trung Quốc.

Có nhiều cách cụ thể mà người dân thay đổi trong quan niệm Tết trong thời dịch bệnh. Ông Dương, 61 tuổi, ở quận Hồng Khẩu, Thượng Hải, khó khăn lắm mới quyết định hủy một bữa tiệc đặt ở nhà hàng nổi tiếng để ăn một bữa đoàn tụ vào đêm Giao thừa với gia đình sau 1 năm làm lụng vất vả. Năm nay, ông hủy tiệc vì những khuyến cáo từ chính quyền địa phương cũng như nhà có nhiều người cao tuổi. Bữa tiệc ăn uống đoàn viên tại nhà hàng để đón Giao thừa là nét truyền thống tại các thành phố lớn, nay đã thay đổi nhiều vì dịch COVID-19.

Năm nay, chị Khương sẽ ở lại Thượng Hải để đón Tết cùng bạn trai ở nhà thay vì về quê Giang Tây với cha mẹ. Các quán ăn nổi tiếng làm những phần ăn truyền thống đêm Giao thừa để người dân mua mang về nhà. Đó cũng là kiểu làm ăn nhạy bén thời dịch bệnh của các nhà hàng cũng như siêu thị. Các trang thương mại điện tử của Alibaba, Tencent cho biết, trong vài tuần gần đây, số truy cập để tìm hiểu về các món ăn bán sẵn trên mạng đêm Giao thừa đã tăng gấp 4 lần.

Người dân Trung Quốc thay đổi quan niệm đón Tết trong mùa COVID-19 - Ảnh 1.

Quan niệm đón Tết của người dân Trung Quốc đã thay đổi nhiều vì dịch COVID-19.

Trên thực tế, chưa có địa phương nào tại Trung Quốc bắt buộc người dân không được về quê đón Tết mà chỉ dừng ở mức khuyến cáo và đưa ra các quy định (như giấy xét nghiệm axitnucleic, mã quét sức khỏe, theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày). Riêng đối với những địa phương có dịch nguy cơ cao nhất, người dân khi ra khỏi địa phương phải có giấy phép.

Chuyên gia bệnh truyền nhiễm nổi tiếng của Trung Quốc Chung Nam Sơn cho rằng, chỉ cần thực hiện tốt việc đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên và tránh xa đông người, người dân có thể về quê đón Tết. Tuy nhiên, do lượng người trong dịp Xuân vận rất đông với việc di chuyển tàu xe, đi thăm viếng lẫn nhau, chúc tụng, mầm bệnh rất dễ lây lan.

Bên cạnh đó, hiện nay hầu hết các địa phương đều hà khắc hơn trong việc siết chặt những quy định cách ly, giám sát tại cộng đồng. Đa phần người từ nước ngoài về đều phải bị cách ly tập trung và giám sát tại nhà từ 21 - 28 ngày. Chính điều này đã làm nản lòng nhiều người. Do đó, trong dịp Xuân vận kéo dài 40 ngày từ ngày 28/1 - 8/3, Trung Quốc dự báo, số chuyến đi của người dân sẽ chỉ còn 1,7 tỷ lượt, giảm đến 40% so với các năm trước đây.

COVID-19 tấn công trung tâm Bắc Kinh và Thượng Hải, Trung Quốc COVID-19 tấn công trung tâm Bắc Kinh và Thượng Hải, Trung Quốc

VTV.vn - Trung Quốc đang phải đối phó những khó khăn mới khi dịch bệnh COVID-19 đang tấn công khu trung tâm thủ đô Bắc Kinh và đầu tàu kinh tế Thượng Hải.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước