Người mắc COVID-19 có nên tự cách ly tại nhà?

Hoàng Hải (Phóng viên THVN tại Mỹ)-Thứ ba, ngày 03/08/2021 12:32 GMT+7

VTV.vn - Tại Mỹ, hầu hết người mắc COVID-19 không có triệu chứng nặng đều tự cách ly tại nhà mà vẫn đảm bảo an toàn.

Vào thời điểm các làn sóng dịch mới bùng phát, nhiều quốc gia phải đối mặt tình trạng các cơ sở y tế quá tải. Do đó, ở nhiều nước, nhiều bệnh nhân mắc COVID-19 đang phải cách ly tại nhà. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học và kinh nghiệm của những người từng mắc COVID-19, việc cách ly tại nhà vẫn có thể đảm bảo an toàn cho bệnh nhân và những người xung quanh.

Tại Mỹ, trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát mạnh, các cơ sở y tế bị quá tải, tất cả các bệnh nhân mắc COVID-19 có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng đều phải cách ly tại nhà. Dù mỗi người sẽ có những trải nghiệm khác nhau, nhưng giữ được tâm lý bình tĩnh trong giai đoạn này là yếu tố quan trọng nhất.

Thạc sỹ Trương Nguyễn Xuân Quỳnh - Chuyên viên Công tác xã hội y tế, Đại học Boston, Mỹ cho rằng: "Việc cách ly tại nhà khi mắc COVID-19 có thể là trải nghiệm vô cùng căng thẳng với nhiều người khi họ lo lắng không biết chăm sóc bản thân như thế nào. Chính vì vậy chúng ta cần phải bình tĩnh, tiếp cận các nguồn thông tin chính thống, lắng nghe hướng dẫn của nhân viên y tế, tránh tin vào các tin đồn thất thiệt trên mạng. Bên cạnh đó, hỗ trợ tinh thần từ gia đình và bạn bè xung quanh cũng rất quan trọng trong việc ổn định tinh thần của những người đang tự cách ly tại nhà".

Người mắc COVID-19 có nên tự cách ly tại nhà? - Ảnh 1.

Người mắc COVID-19 cần giữ được tâm lý bình tĩnh trong giai đoạn này là yếu tố quan trọng nhất.

Khảo sát cho thấy, khi cách ly tại nhà, một trong những vấn đề làm người mắc COVID-19 lo ngại nhất là họ có thể lây bệnh cho những người xung quanh. Tuy nhiên, theo Giáo sư Howard, tại Mỹ hầu hết người mắc COVID-19 không có triệu chứng nặng đều tự cách ly tại nhà. Nếu tuân thủ các nguyên tắc phòng chống dịch như giữ khoảng cách, đeo khẩu trang và đảm bảo không khí thông thoáng… thì những người thân trong gia đình đều có thể an toàn.

Giáo sư Howard Mark - Chuyên gia Bệnh truyền nhiễm, Đại học Y Harvard nhấn mạnh: "Một điều quan trọng nữa là nếu có ai đó trong nhà bị mắc COVID-19, bạn chỉ cần cẩn thận khi chạm vào các vật dụng chung như rửa tay kỹ với xà phòng hoặc sát trùng tay bằng cồn. Với tất cả các biện pháp phòng ngừa đó, sẽ hạn chế được đáng kể nguy cơ lây truyền bệnh trong gia đình".

Cũng theo Giáo sư Howard, COVID-19 có xác suất gây ra các cục máu đông trong phổi. Vì vậy, khi cách ly tại nhà nếu người bệnh có biểu hiện đau đầu, khó cử động chân tay thì nên đến bệnh viện để kiểm tra. Tuy nhiên, thực tế cho thấy triệu chứng nguy hiểm và phổ biến nhất vẫn là khó thở.

Hơn 20 triệu người mắc COVID-19 tại Mỹ Hơn 20 triệu người mắc COVID-19 tại Mỹ

VTV.vn - Theo thống kê của đại học Johns Hopkins, số ca mắc COVID-19 ở Mỹ đã vượt mốc 20 triệu, trong ngày đầu tiên của năm 2021.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước