Nguy cơ bùng phát nội chiến tại Nam Sudan

Nhật Anh - Hương Chi (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 12/07/2016 11:24 GMT+7

VTV.vn - Tiếng súng liên miên, ngân sách quốc gia kiệt quện lạm phát, đói nghèo song hành với bạo lực lan rộng toàn quốc... là những gì có thể hình dung về Nam Sudan.

Cuộc giao tranh giữa các lực lượng trung thành với Tổng thống Salva Kiir và Phó Tổng thống Riek Machar nổ ra kể từ ngày 7/7 đang làm dấy lên lo ngại về khả năng nội chiến tái bùng phát ở quốc gia non trẻ nhất thế giới này.

Luật sư David Deng nói: “Cuộc bỏ phiếu đòi độc lập năm 2011 đã cho ra đời quốc gia non trẻ nhất thế giới với nhiều lạc quan và kỳ vọng. Giờ nhìn lại, tình hình vẫn tồi tệ như khi Sudan còn chìm trong nội chiến kéo dài 22 năm. Một sự thật đáng thất vọng”.

Những bất đồng giữa Tổng thống Salva Kiir và cấp phó của mình tưởng như đã kết thúc 1 năm trước khi cả hai cùng đặt bút ký vào thỏa thuận hòa bình. Tuy nhiên đến nay, dường như những điều khoản đó vẫn chỉ nằm trên giấy tờ.

Ngày 9/7 vừa qua đánh dấu ngày quốc khánh thứ 5 của Nam Sudan. Tuy nhiên, không có lễ hội ăn mừng hay buổi diễu binh nào được tổ chức. Trái lại, tiếng súng đã nổ ra, cướp đi sinh mạng của hơn 272 người, bao gồm cả dân thường vô tội.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước