Nguy cơ chiến tranh do bất bình đẳng trong chủ nghĩa tư bản

Thanh Ba (VTV8)-Thứ tư, ngày 12/06/2019 11:04 GMT+7

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Tổng thống Pháp cảnh báo, bất bình đẳng như một hệ quả của mô hình tư bản hiện nay đang đe dọa nền dân chủ và có thể dẫn đến chiến tranh.

Phát biểu nhân sự kiện kỷ niệm 100 năm thành lập Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Geneve, Thụy Sĩ với sự tham dự của nhiều nguyên thủ quốc gia như: Thủ tướng Đức, Thủ tướng Nga, Tổng thống Pháp cho rằng sự trượt dốc của chủ nghĩa tư bản đã thúc đẩy sự bất bình đẳng khi chỉ có một số ít người hưởng thụ sự giàu có, khiến những ý tưởng chính trị cực đoan trở nên hấp dẫn hơn.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói: "Tôi tin rằng cuộc khủng hoảng mà chúng ta đang trải qua có thể dẫn đến chiến tranh và sự tan rã của các nền dân chủ của chúng ta. Chính những thất bại đã nuôi dưỡng tư tưởng cực đoan bởi khi người dân cảm thấy không thể ủng hộ chế độ chính trị trước mắt, họ sẽ bị thu hút bởi chủ nghĩa cực đoan. Chủ nghĩa cực đoan dường như cung cấp sự bảo vệ hiệu quả hơn khỏi các mối đe dọa bên ngoài".

Ông Macron hối thúc các quốc gia thành viên ILO đưa ra các giải pháp đa phương cho vấn đề này. Dự kiến, gần 6.000 đại biểu đại diện cho các chính phủ, người lao động và chủ lao động dự hội nghị ILO sẽ cân nhắc thông qua một tuyên bố mang tính bước ngoặt, tập trung vào tương lai của việc làm.Bất bình đẳng xã hội leo thang tại Mỹ Bất bình đẳng xã hội leo thang tại Mỹ Bất bình đẳng thu nhập theo giới: Nữ giới vẫn thấp hơn nam giới Bất bình đẳng thu nhập theo giới: Nữ giới vẫn thấp hơn nam giới Báo cáo về bất bình đẳng thu nhập Báo cáo về bất bình đẳng thu nhập


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước