Bất bình đẳng thu nhập đe dọa tăng trưởng kinh tế Đông Á

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 05/12/2017 10:09 GMT+7

VTV.vn - Đây là cảnh báo của Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra trong báo cáo công bố ngày 4/12.

Khoảng cách giàu nghèo gia tăng nhanh chóng tại nhiều nước đang phát triển ở Đông Á đang đe dọa nền tảng tăng trưởng kinh tế trong khu vực.

Báo cáo của WB cho biết, tình trạng già hóa dân số, đô thị hóa và tự động hóa dây chuyền sản xuất tại các nhà máy vốn cần nhiều nhân công đang đẩy hàng triệu người trở lại ngưỡng nghèo với mức tiêu dùng cá nhân từ 3,1 - 5,5 USD/ngày.

Bất bình đẳng thu nhập đe dọa tăng trưởng kinh tế Đông Á - Ảnh 1.

Khoảng cách giàu nghèo gia tăng nhanh chóng tại các nước Đông Á.

Trong năm 2015, hơn 30% dân số của khu vực này được xếp vào tầng lớp trung lưu, tăng từ mức 20% trong năm 2002. Tuy nhiên, bất bình đẳng về thu nhập lại cao hơn và gia tăng nhanh chóng, đặc biệt ở Indonesia và Trung Quốc.

Các chuyên gia WB nhấn mạnh, các nước đang phát triển ở khu vực Đông Á và Thái Bình Dương cần tăng cường các mạng lưới an sinh xã hội và nỗ lực xóa đói giảm nghèo. Ngoài ra, tăng thuế thu nhập cá nhân, giải quyết nạn tham nhũng và cải thiện tỷ lệ việc làm cũng là các biện pháp được WB khuyến khích.

Khoảng cách giàu nghèo tại Hong Kong (Trung Quốc) cao nhất trong 50 năm qua Khoảng cách giàu nghèo tại Hong Kong (Trung Quốc) cao nhất trong 50 năm qua

VTV.vn - Theo Reuters, khoảng cách giàu nghèo tại trung tâm tài chính Hong Kong (Trung Quốc) đã lên mức cao nhất trong gần 5 thập kỷ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước