Nguy cơ khủng hoảng nhân đạo tại biên giới Hy Lạp - Macedonia

Hoàng Long (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 03/03/2016 18:10 GMT+7

VTV.vn - Ủy ban châu Âu ngày 2/3 đã lên tiếng cảnh báo về nguy cơ một cuộc khủng hoảng nhân đạo tại biên giới Hy Lạp - Macedonia.

Hy Lạp đang trở thành "nút thắt cổ chai" dồn ứ người di cư trong bối cảnh các nước Balkan thắt chặt kiểm soát biên giới và áp đặt hạn ngạch tiếp nhận người di cư. Hiện có tới hơn 25.000 người đang bị mắt kẹt giữa biên giới Hy Lạp - Macedonia trong tình trạng thiếu thốn thức ăn, nước uống và các trang thiết bị y tế cần thiết.

Phát biểu tại Brussels (Bỉ), Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker đã bày tỏ lo ngại về nguy cơ khủng hoảng nhân đạo tại biên giới các nước châu Âu khi ngày càng có nhiều quốc gia đơn phương áp dụng chính sách riêng nhằm hạn chế dòng người tị nạn.

Ông Jean-Claude Juncker phát biểu: “Chúng tôi rất lo ngại về những gì đang xảy ra. Quyết định áp đặt hạn ngạch tiếp nhận người di cư của 4 nước Balkan có thể kéo theo một cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Hy Lạp".

Cũng trong ngày 2/3, Liên minh châu Âu (EU) đã công bố kế hoạch cứu trợ khẩn cấp trị giá 700 triệu Euro cho Hy Lạp nhằm đối phó với khủng hoảng di cư. Chủ tịch Ủy ban châu Âu cho biết sẽ có chuyến công du tới các quốc gia như Macedonia, Serbia để thảo luận về tình trạng thắt chặt biên giới đang diễn ra tại đây. Trong tuần tới, EU cũng sẽ họp thượng đỉnh với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm gây sức ép tới nước này ngăn chặn dòng người di cư từ Trung Đông sang châu Âu trong bối cảnh có hơn 130.000 người di cư tới “lục địa già” từ đầu năm đến nay.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước