Nhật Bản bắt giữ thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 28/10/2014 11:38 GMT+7

Tàu Zheling Yuyun 622 của Trung Quốc (giữa) bị nghi ngờ khai thác trộm san hô. (Ảnh: AFP)

Sau cuộc rượt đuổi suốt 12km kéo dài 85 phút, lực lượng bảo vệ bờ biển của Nhật Bản đã lên được thuyền Trung Quốc và bắt giữ viên thuyền trưởng.

Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản cho biết đã bắt giữ thuyền trưởng một tàu đánh cá của Trung Quốc ngày 27/10 do nghi ngờ khai thác trộm san hô trong khu vực thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Chiếc tàu trên, mang số hiệu Zheling Yuyun 622, đã bỏ chạy, phớt lờ mệnh lệnh dừng lại của một tàu tuần tra của Nhật Bản sau khi neo đậu gần quần đảo Ogasawara, cách Tokyo khoảng 1.000km về phía Nam.

Sau cuộc rượt đuổi suốt 12km kéo dài 85 phút, lực lượng bảo vệ bờ biển của Nhật Bản đã lên được chiếc thuyền trên và bắt giữ viên thuyền trưởng. Những người trên chiếc tàu này bị nghi ngờ khai thác trộm san hô sau khi khoảng 100 chiếc thuyền của Trung Quốc bị phát hiện ở khu vực này hôm 26/10.

Viên thuyền trưởng bị cáo buộc không chấp hành lệnh khám tàu và nếu bị kết án sẽ phải ngồi tù 6 tháng hay nộp phạt 300.000 yên (2.770 USD) theo luật ngư nghiệp của Nhật Bản. Đây là thuyền trưởng Trung Quốc thứ tư bị bắt tại khu vực trên trong tháng này.

Theo báo chí Nhật Bản, số lượng tàu đánh cá Trung Quốc bị nghi ngờ khai thác trộm san hô đỏ, vốn được bán làm đồ trang sức với giá cao tại Trung Quốc, tại vùng biển gần quần đảo Ogasawara đã tăng mạnh kể từ tháng trước.

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước