Nhật Bản cải thiện quan hệ với Trung Quốc, Hàn Quốc

Thùy Trang (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 29/09/2014 20:27 GMT+7

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Ảnh: Kyodo)

Thủ tướng Shinzo Abe kêu gọi xây dựng mối quan hệ tốt đẹp hơn với Trung Quốc và Hàn Quốc.

Ngày hôm nay (29/9), trong bài phát biểu mới nhất về chính sách của Nhật Bản, thủ tướng Shinzo Abe tiếp tục phát đi thông điệp thiện chí tới 2 nước láng giềng Đông Bắc Á là Trung Quốc và Hàn Quốc, với lời kêu gọi cải thiện các mối quan hệ song phương.

Phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp quốc hội của Nhật Bản ngày hôm nay, Thủ tướng Shinzo Abe kêu gọi xây dựng mối quan hệ tốt đẹp hơn với Trung Quốc và Hàn Quốc.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết: "Để Nhật Bản và Trung Quốc xây dựng một mối quan hệ hữu nghị ổn định, tôi mong muốn sẽ sớm diễn ra một cuộc gặp thượng đỉnh giữa 2 nước nhằm thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ cùng có lợi dựa trên lợi ích chiến lược chung thông qua đối thoại. Chúng tôi cũng đang dần từng bước cải thiện quan hệ với Hàn Quốc, nước láng giềng quan trọng nhất với Nhật Bản, có chung lợi ích và các giá trị với Nhật Bản".

Đây là lần thứ hai chỉ trong 3 ngày qua thủ tướng Nhật Bản phát đi thông điệp hòa giải tới 2 nước láng giềng, đánh dấu một sự điều chỉnh trong chính sách đối ngoại của Nhật Bản. Kể từ khi Thủ tướng Abe nhậm chức tháng 12/2012 đến nay, chưa có cuộc gặp song phương nào được tổ chức giữa Nhật Bản với Trung Quốc hay Hàn Quốc. Quan hệ giữa 3 nước láng giềng Đông Bắc Á vẫn tồn tại những trở ngại do tranh chấp chủ quyền biển đảo và khác biệt trong quan điểm về thời kỳ phát xít Nhật trong chiến tranh thế giới thứ hai.

Kể từ tháng 7 đến nay, Nhật Bản đã nhiều lần đề xuất tổ chức cuộc gặp giữa Thủ tướng Abe với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) tại Bắc Kinh vào tháng 11 tới. Tuy nhiên, tại cuộc tiếp xúc mới nhất giữa Ngoại trưởng 2 nước bên lề khóa họp Đại hội đồng LHQ tại New York (Mỹ), 2 bên thông báo vẫn chưa đưa ra quyết định về đề xuất này.

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước