Nhật Bản chỉ trích Trung Quốc lợi dụng COVID-19 để bành trướng ảnh hưởng

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 14/07/2020 10:17 GMT+7

Chuỗi đảo Senkaku/Điếu Ngư là tâm điểm tranh chấp từ lâu giữa Nhật và Trung Quốc. Ảnh: Reuters

VTV.vn - Đề cập tới quần đảo Senkaku, Sách Trắng quốc phòng Nhật Bản lên án âm mưu dai dẳng của Trung Quốc nhằm "đơn phương thay đổi nguyên trạng" trên biển Hoa Đông.

Ngày 14/7, Nhật Bản tuyên bố đang theo dõi chặt chẽ những nỗ lực của Trung Quốc hòng gia tăng ảnh hưởng trên toàn cầu khi Bắc Kinh phái các chuyên gia y tế, cung cấp khẩu trang và hỗ trợ các nước khác đối phó với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trong Sách Trắng quốc phòng, chính phủ của Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã chỉ trích Bắc Kinh về âm mưu "không ngừng" làm xói mòn quyền kiểm soát của Tokyo đối với quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) ở biển Hoa Đông, ngay cả vào thời điểm rất cần sự hợp tác quốc tế nhằm ngăn chặn dịch bệnh.

Sách Trắng cho hay, với việc cộng đồng quốc tế đang phải vật lộn chống dịch, một sự lây lan virus rộng rãi hơn nữa "có thể làm bộc lộ và tăng cường sự cạnh tranh chiến lược giữa các nước đang có ý đồ tạo ra những trật tự khu vực và thế giới có lợi hơn với các nước này và mở rộng tầm ảnh hưởng của họ".

Báo cáo quốc phòng cũng chỉ rõ Bắc Kinh đã và đang "lợi dụng" sự hỗ trợ liên quan tới COVID-19 với các nước khác nhằm tăng cường những lợi ích chính trị và kinh tế của mình, đồng thời can dự vào một chiến dịch tuyên truyền như "lan truyền thông tin sai lệch" trong bối cảnh bất ổn xã hội và hỗn loạn xuất phát từ đại địch. Do đó, những động thái này phải được theo dõi chặt chẽ như "những vấn đề an ninh".

Đề cập tới quần đảo Senkaku, văn kiện này lên án những âm mưu dai dẳng của Trung Quốc nhằm "đơn phương thay đổi nguyên trạng" trên biển Hoa Đông bất chấp việc số ca lây nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu tăng vọt đòi hỏi phải có "sự hợp tác và điều phối quốc tế".

Các tàu của Trung Quốc đã liên tục xâm phạm lãnh hải Nhật Bản xung quanh quần đảo Senkaku bất chấp sự phản đối của Tokyo. Đây là lần đầu tiên một Sách Trắng quốc phòng mô tả những hành động của Trung Quốc xung quanh quần đảo này là "không ngừng nghỉ".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước