Nhật Bản công bố Sách trắng quốc phòng 2016

Đức Cường, Hồng Khang (Thường trú Đài THVN tại Nhật Bản)-Thứ ba, ngày 02/08/2016 17:33 GMT+7

Trang trong của Sách Trắng Quốc phòng Nhật Bản.

VTV.vn - Hôm nay (2/8), Chính phủ Nhật Bản đã công bố "Sách trắng quốc phòng 2016".

Trong Sách trắng năm nay, Nhật Bản một lần nữa thể hiện mối lo ngại ngày càng tăng về các diễn biến an ninh khu vực và các hành động mang tính khiêu khích, đe dọa an ninh quốc gia Nhật Bản.

Sách trắng quốc phòng 2016 nhận định tình hình an ninh xung quanh Nhật Bản tiếp tục có nhiều nhân tố gây mất ổn định và những nguy cơ đã trở nên nghiêm trọng hơn so với năm 2015. Nhiều nước duy trì quân đội quy mô lớn, các vấn đề liên quan đến tranh chấp lãnh thổ chưa được giải quyết.

Đề cập đến Triều Tiên, Sách trắng quốc phòng Nhật Bản cho rằng chính sách quân sự xoay quanh phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên tạo nên mối uy hiếp to lớn đến an ninh quốc gia nước này. Đối với Trung Quốc, Nhật Bản phản đối hoạt động xâm phạm vùng biển Nhật Bản được lặp lại nhiều lần với tần suất dày đặc của máy bay và tàu thuyền Trung Quốc. Tại Biển Đông, từ năm 2014, Trung Quốc đã tiến hành họat động cải tạo đảo quy mô lớn vì mục đích quân sự, làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Cũng trong Sách trắng quốc phòng năm nay, Chính phủ Nhật Bản tái khẳng định tầm quan trọng của quan hệ đồng minh Nhật - Mỹ và bày tỏ lo ngại về chủ nghĩa khủng bố. Ngân sách quốc phòng của Nhật Bản trong năm 2016 đạt 48,6 nghìn tỉ Yen, tương đương 48,1 tỉ USD, tăng 0,8% so với năm trước.

Sách trắng quốc phòng 2016 được xem đã dùng những từ ngữ mạnh mẽ nhất từ trước đến nay khi nói về các hành động mang tính khiêu khích, đe dọa an ninh quốc gia của Nhật Bản. Với việc tăng ngân sách quốc phòng lên mức kỷ lục, Chính phủ Nhật Bản đã cho thấy quyết tâm năng lực tác chiến của lực lượng phòng vệ nước này.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước