Nhật Bản công bố số người mất tích trong vụ núi lửa Ontake phun trào

Theo TTXVN-Thứ sáu, ngày 03/10/2014 14:25 GMT+7

Các nhân viên cứu hộ đưa một người leo núi xuống sau vụ núi lửa phun trào. (Ảnh: Reuters)

Giới chức Nhật Bản cho biết, 16 người vẫn mất tích sau vụ núi lửa Ontake phun trào bắt đầu từ cuối tuần trước.

Trong khi đó, dự báo một trận bão nhiệt đới đang tới gần bờ biển, đe dọa trì hoãn hoạt động tìm kiếm cứu hộ.

Đây là lần đầu tiên Nhật Bản công bố số liệu chính thức về những người mất tích trong vụ núi lửa Ontake phun trào. Đến nay, số trường hợp tử vong đã lên tới 47 người. Một quan chức tỉnh Nagano cho biết số liệu chính thức này dựa trên thông tin từ đội cứu hộ và con số có thể còn thay đổi.

Hiện núi lửa Ontake vẫn tiếp tục phun khói và khí độc, khiến đội cứu hộ không thể tiếp cận khu vực gần miệng núi. Mưa lớn đã buộc các nhân viên cứu hộ dừng tìm kiếm trong ngày 3/10 do lo ngại xảy ra những tai nạn khác do thời tiết xấu.

Trong khi đó, cơ quan khí tượng Nhật Bản dự báo bão Phanfone, một trong những trận bão mạnh nhất trong năm 2014, với sức gió 252km/h, sẽ đổ bộ vào nước này trong ngày 5/10 và có thể khiến thủy triều tăng cao. Bão sẽ di chuyển theo hướng Tây Bắc trên Thái Bình Dương, hướng tới khu vực Tây Nam Nhật Bản. Thông tin về bão Phanfone có thể khiến công tác tìm kiếm cứu hộ tại núi lửa Ontake bị trì hoãn thêm nhiều ngày.

Hiện khám nghiệm tử thi đã cho thấy những người leo núi, nhiều người trong số này nghỉ ăn trưa tại đỉnh núi, đã thiệt mạng chủ yếu vì các vết thương do đá phóng ra với vận tốc 300km/h khi núi lửa Ontake bất ngờ phun trào.

Leo núi là một hoạt động dã ngoại phổ biến ở Nhật Bản với nhiều đường mòn trên núi đã được các hãng lữ hành tạo ra.

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước