Nhật Bản đặt mục tiêu giảm 30% vụ tự tử trong 10 năm

Quang Hưng (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 16/06/2017 17:33 GMT+7

VTV.vn - Chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu giảm 30% số vụ tử tử trong vòng 10 năm tới.

Tự tử do áp lực công việc hay cuộc sống là một thực trạng đáng buồn trong xã hội Nhật Bản. Trong một cam kết mới nhất, Chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu giảm 30% số vụ tự tử trong vòng 10 năm tới, thông qua tăng cường các biện pháp hỗ trợ những người gặp cần trợ giúp về mặt tinh thần. Mục tiêu này được đưa ra trong dự thảo mới nhất về hướng dẫn phòng chống tự tử vừa được Chính phủ Nhật Bản ban hành.

Năm 2016 là năm thứ 7 liên tiếp ghi nhận số vụ tự tử giảm tại Nhật Bản nhưng vẫn ở mức cao so với các nước phát triển với hơn 21.000 vụ, đứng thứ 6 về tỉ lệ tử vong trên thế giới. Theo dự thảo này, Chính phủ đặt mục tiêu giảm từ mức trung bình 18,5 người tự tử/100.000 người vào năm 2013 xuống còn 13 người vào năm 2026.

Theo đó, Chính phủ Nhật Bản sẽ tăng các cơ sở y tế hoạt động như một trung tâm hỗ trợ những người có ý định tự tử, tăng cường kiểm tra sức khỏe đối với các bà mẹ sau khi sinh, phát hiện sớm những bà mẹ có biểu hiện trầm cảm. Thành lập và tăng số lượng các bộ phận, nhân viên phòng chống tự tử trong bộ máy chính quyền các cấp.

Bên cạnh đó sẽ khắc phục việc làm thêm giờ quá mức, là nguyên nhân dấn đến tình trạng Karoshi - chế độ lao động quá sức. Để giải quyết tình trạng tự tử ở những người trẻ tuổi, Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch phổ biến, hướng dẫn các học sinh tìm kiếm sự giúp đỡ ngay trong trường học.

Mỗi một tuần trôi qua, Nhật Bản mất đi hơn 600 người do tự tử, trong khi dân số đang già hóa và thiếu lao động trầm trọng. Một người tự tử ngoài gánh nặng về kinh tế cho gia đình và xã hội, vết thương về tinh thần là vô khủng khiếp đối với những người xung quanh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước