Nhật Bản đề nghị WTO phân xử tranh cãi thương mại với Hàn Quốc

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 21/08/2015 15:40 GMT+7

Một chợ cá ở Nhật Bản. (Ảnh: tofugu.com)

VTV.vn - Chính phủ Nhật Bản đã đề nghị Tổ chức thương mại thế giới (WTO) phân xử tranh cãi thương mại với Hàn Quốc.

Chính phủ Nhật Bản đã đề nghị Tổ chức thương mại thế giới (WTO) thành lập một hội đồng phân xử việc Hàn Quốc cấm nhập khẩu hải sản từ 8 tỉnh vùng Đông Bắc Nhật Bản sau sự cố hạt nhân tại Fukushima năm 2011. Nhật Bản cho rằng lệnh cấm này của Hàn Quốc vi phạm quy định thương mại quốc tế.

Động thái trên của Nhật Bản diễn ra sau khi hai nước không giải quyết được bất đồng thông qua tham vấn song phương được tiến hành trước đó theo quy trình thủ tục của WTO. Tokyo cho rằng việc Hàn Quốc cấm nhập khẩu hải sản từ các khu vực trên của Nhật Bản là không có cơ sở khoa học, trong khi Seoul cho rằng biện pháp hạn chế nhập khẩu này là hợp lệ để đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân Hàn Quốc do lo ngại hải sản nhiễm phóng xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 rò rỉ ra biển.

Sau thảm hoạ động đất, sóng thần tháng 3/2011 kéo theo sự cố nổ và rò rỉ phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1, Hàn Quốc đã cấm nhập khẩu 50 loại hải sản có nguồn gốc từ tỉnh Fukushima và 7 tỉnh khác gần đó. Tháng 9/2013, Seoul đã mở rộng lệnh cấm đối với tất cả các loại hải sản từ 8 tỉnh trên.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước