Nhật Bản đối mặt nguy cơ tái bùng phát dịch COVID-19 cao nhất

PV (Tổng hợp)-Thứ hai, ngày 15/06/2020 12:13 GMT+7

Người mua hàng duy trì khoảng cách tại trung tâm mua sắm Shibuya, Tokyo. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Số ca mắc COVID-19 tại Nhật Bản đã tăng mạnh trở lại sau khi Chính phủ nước này dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp.

Thực tế này cho thấy khả năng Nhật Bản phải đối mặt với đợt bùng phát dịch thứ hai.

Chính phủ Nhật Bản cho biết, số ca nhiễm COVID-19 mới được phát hiện trong ngày 14/6 đã lên tới 75 ca, cao gấp 2 lần so với những ngày trước đó. Phần lớn số ca lây nhiễm mới tập trung tại thủ đô Tokyo, xuất phát từ các quán rượu, quán karaoke, nơi việc đề phòng lây nhiễm COVID-19 không được thực hiện nghiêm túc.

Nhật Bản đối mặt nguy cơ tái bùng phát dịch COVID-19 cao nhất - Ảnh 1.

Thực khách được ngăn cách bởi tấm kinh chắn ngừa COVID-19. (Ảnh: AP)

Ngoài ra, lưu lượng giao thông tại Nhật Bản đã khôi phục được 70% so với thời điểm trước dịch bệnh. Điều này cũng tạo điều kiện thuận lợi cho dịch tái bùng phát trở lại.

Chính phủ Nhật Bản một mặt kêu gọi các quán nhậu, nhà hàng, tụ điểm giải trí cần áp dụng triệt để những phương pháp giãn cách (như giảm số ghế ngồi, giảm số lượng khách hàng tiếp nhận trong cùng một thời điểm, vệ sinh sạch sẽ), mặt khác tiếp tục đẩy mạnh việc nghiên cứu thuốc điều trị cũng như vaccine phòng bệnh.

Nhật Bản đối mặt nguy cơ tái bùng phát dịch COVID-19 cao nhất - Ảnh 2.

Đeo khẩu trang mua hoa quả tại Yokohama, gần Tokyo. (Ảnh: AP)

Các chuyên gia Nhật Bản cho rằng, khi chưa có vaccine việc ngăn chặn triệt để dịch COVID-19, nước này cần chuẩn bị sẵn các phương án đối phó với làn sóng bùng phát dịch bệnh mới. Nhật Bản vẫn có thể giảm thiểu các tác động tiêu cực từ dịch COVID-19 nếu người dân có ý thức phòng tránh dịch bệnh.

Ngày 15/6, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã lên tiếng cảnh báo nguy cơ tái bùng phát dịch COVID-19 ở nước này. Lời cảnh báo trên được đưa ra sau khi thủ đô Tokyo vào ngày 14/6 xác nhận có thêm 47 ca mắc mới COVID-19 chỉ trong 24 giờ. Đây là lần đầu tiên trong gần một tháng qua Tokyo ghi nhận số ca nhiễm tăng mạnh.

Điều này làm dấy lên lo ngại nguy cơ làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ hai bùng phát tại thủ đô của Nhật Bản. Với số ca mới phát hiện, Tokyo đến nay ghi nhận tổng cộng hơn 5.500 trường hợp mắc COVID-19.

Nhật Bản đối mặt nguy cơ tái bùng phát dịch COVID-19 cao nhất - Ảnh 3.

Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo tham dự phiên họp Quốc hội ở Tokyo. (Ảnh: AP)

Trước tình hình trên, Thủ tướng Abe Shinzo cảnh báo, người dân không nên chủ quan rằng virus SARS-CoV-2 sẽ yếu đi trong mùa hè vì virus nguy hiểm này vẫn lây lan ngay cả ở các quốc gia cực nóng tại Trung Đông.

Ông nhấn mạnh sự cần thiết phải chuẩn bị để đối phó với làn sóng lây nhiễm thứ hai bằng cách củng cố hệ thống y tế và tăng cường xét nghiệm virus.

Đại dịch COVID-19 khiến số người vô gia cư tại Nhật Bản tăng cao Đại dịch COVID-19 khiến số người vô gia cư tại Nhật Bản tăng cao

VTV.vn - Đại dịch COVID-19 tấn công, tất cả các nhà hàng phải đóng cửa, nhiều người Nhật mất việc làm khiến cuộc sống của họ rơi vào tình cảnh khó khăn.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước