Nhật Bản lên kế hoạch phong tỏa lực lượng Hải quân Trung Quốc

Mi Bình (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 09/08/2016 14:49 GMT+7

VTV.vn - Nhật Bản đang phát triển kế hoạch tác chiến dựa trên cơ sở học thuyết có tên gọi là “Chống thâm nhập và ngăn chặn tiếp cận".

Kế hoạch này được mô tả như một khái niệm mới với nội dung "thống trị mặt biển và chiếm ưu thế trên không" nhằm chống lại nguy cơ bị tấn công từ Hải quân Trung Quốc.

Tokyo sẽ triển khai tuyến phòng thủ trên biển Hoa Đông bằng các khẩu đội tên lửa chống tàu, tên lửa phòng không trên 200 hòn đảo thuộc quần đảo Ryukyu và các đảo khác trải dài 1.400 km (870 dặm) từ mũi đất quốc gia đến sát hòn đảo cuối cùng cạnh Đài Loan.

Tư tưởng chiến lược của kế hoạch khá đơn giản. Các chiến hạm Trung Quốc, xuất phát từ bờ biển phía Đông đất nước này phải vượt qua hàng rào phòng ngự bằng tên lửa của Nhật Bản để tiếp cận vùng nước Tây Thái Bình Dương.

Đây là hệ thống cánh cửa mà qua đó, Bắc Kinh tiếp cận với tuyến đường vận tải thương mại trải dài trên các đại dương thế giới, trong đó đặc biệt quan trọng là vùng biển Bắc Băng Dương, đồng thời có thể triển khai sức mạnh hải quân trên Thái Bình Dương, đe dọa bờ biển của nước Mỹ.

Triển khai lực lượng phòng thủ bờ biển trên các đảo thuộc quần đảo Ryukyu nhằm hiện thực hóa sự hiện diện sức mạnh quân sự Nhật Bản trên không gian rộng lớn của biển Hoa Đông, hàng rào lửa ngăn chặn này sẽ khiến Bắc Kinh cảm thấy thực sự khó khăn khi muốn mở rộng các hoạt động hải quân ra Thái Bình Dương.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước