Nhật Bản không nhận được vaccine COVID-19 đúng hạn

Huệ Anh-Thứ hai, ngày 22/02/2021 19:53 GMT+7

Vaccine của hãng dược Pfizer-BioNTech là loại vaccine duy nhất được Nhật Bản phê duyệt (Nguồn: Reuters)

VTV.vn - Nhật Bản gặp khó trong việc nhận lô hàng vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNTech. Kế hoạch tiêm ngừa cho nhóm người cao tuổi tại Nhật Bản do vậy bị trì hoãn.

Giới chức Nhật Bản vừa tuyên bố sẽ chỉ nhận được một số lượng hạn chế vaccine ngừa COVID-19 trong những tháng đầu của chương trình tiêm chủng.

Trong bài phỏng vấn với đài truyền hình quốc gia NHK, ông Taro Kono - Bộ trưởng phụ trách cải cách hành chính Nhật Bản cho biết vaccine của hãng dược Pfizer-BioNTech, loại vaccine duy nhất được Nhật Bản phê duyệt, đang được tăng cường sản xuất tại châu Âu. Tuy nhiên, do nhu cầu đối với vaccine COVID-19 tăng mạnh trên toàn cầu, Nhật Bản khó có thể nhận đủ lượng vaccine từ nay cho đến tháng Năm tới.

"Chúng tôi dự kiến tiêm vaccine COVID-19 cho nhóm người cao tuổi trong tháng 4 tới đây. Thật không may, số lượng vaccine hạn chế khiến chúng tôi phải thay đổi kế hoạch" - ông Taro Kono chia sẻ.

Nhật Bản hiện đã đàm phán mua hơn 500 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 do các hãng dược phương Tây cung cấp. Mặc dù vậy, quốc gia này mới chỉ chính thức phê duyệt duy nhất vaccine của Pfizer-BioNTech. Bên cạnh đó, kế hoạch tiêm chủng cũng phụ thuộc phần lớn vào nguồn cung nhập khẩu vốn bị kìm hãm do khâu sản xuất và kiểm soát xuất khẩu.

Trong bối cảnh Nhật Bản và nhiều quốc gia trên thế giới đang xem xét cải thiện tình trạng nguồn cung khan hiếm, nghiên cứu mới đây của Israel đã chỉ ra rằng một mũi tiêm vaccine duy nhất theo công thức phát triển của hãng dược Pfizer-BioNTech cũng có thể chống lại virus SARS-CoV-2, thay vì hai mũi tiêm như thông thường.

Tuy nhiên, đại diện giới chức Nhật Bản khẳng định, nước này chỉ phê duyệt vaccine COVID-19 dựa trên cơ chế hai liều tiêu chuẩn.

Nhật Bản không nhận được vaccine COVID-19 đúng hạn - Ảnh 1.

Nhân viên y tế kiểm tra nhiệt độ vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNTech tại một bệnh viện ở Tokyo, Nhật Bản (Nguồn: Reuters)

"Chúng ta cần xem xét kỹ lưỡng trước khi kết luận liệu một liều vaccine có đủ để phòng ngừa COVID-19 hay không" - ông Katsunobu Kato, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản nói.

Trước đó, ông Taro Kono đã từ chối chia sẻ về thời điểm cụ thể Nhật Bản tiến hành tiêm chủng vaccine COVID-19 cho người dân. Tuy nhiên, chính phủ Nhật Bản vẫn giữ cam kết cung cấp đủ vaccine cho 126 triệu người vào tháng Sáu tới.

Nhật Bản đã đàm phán mua 144 triệu liều vaccine COVID-19 của hãng dược Pfizer-BioNTech trong năm nay. Trong đó, lô vaccine thứ hai với khoảng 450.000 liều đã được phân phối tới nước này vào tuần trước.

Các bác sĩ và nhân viên y tế tại Nhật Bản là những người được ưu tiên tiêm vaccine COVID-19. Hiện có khoảng 4,7 triệu đội ngũ y bác sĩ nằm trong danh sách ưu tiên này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước