Nhật Bản khuyến cáo tăng cường tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ

Long Nguyễn (Phóng viên THVN tại Nhật Bản)-Thứ sáu, ngày 12/08/2022 18:17 GMT+7

VTV.vn - Hiệp hội Nhi khoa Nhật Bản ngày 11/8 đã đưa ra khuyến cáo, các bậc phụ huynh nên tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ.

Trong 3 tuần qua, Nhật Bản là quốc gia có số ca nhiễm COVID-19 nhiều nhất thế giới, đỉnh điểm có ngày lên đến hơn 250.000 ca, đáng chú ý số ca mắc ở trẻ em là khá lớn khi mà tỷ lệ tiêm chủng ở lứa tuổi này vẫn còn thấp. Do đó, Nhật Bản đã khuyến cáo người dân nhanh chóng tiêm vaccine phòng COVID-19 để đảm bảo an toàn cho trẻ trong làn sóng dịch hiện nay.

Ngày 11/8, Hiệp hội Nhi khoa Nhật Bản đã đưa ra khuyến cáo, các bậc phụ huynh nên tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ. Hiệp hội này đã đưa ra những bằng chứng nghiên cứu khoa học cho thấy tiêm vaccine sẽ mang lại lợi ích vượt trội, khi khả năng phòng chủng mới Omicron có thể lên tới 68% và có khả năng ngăn ngừa bệnh chuyển biến nặng là từ 40 đến 80% tùy vào số mũi tiêm và thời gian tiêm vaccine.

Nhật Bản khuyến cáo tăng cường tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ - Ảnh 1.

Về phản ứng phụ, nếu tiêm vaccine thường chỉ xuất hiện những phản ứng phụ thông thường như đau ở chỗ tiêm hoặc sốt, nhưng sẽ thuyên giảm sau 1 đến 2 ngày, phản ứng phụ nặng là viêm cơ tiêm là phản ứng phụ hiếm gặp, tỷ lệ xuất hiện chỉ từ 2-3 trường hợp trên 1.000.000 mũi tiêm. Hiện tỷ lệ mắc COVID-19 của trẻ tại Nhật Bản là khá lớn, trong khi tỷ lệ tiêm phòng vaccine đang thấp hơn nhiều so với các quốc gia khác. Theo thống kê đến cuối tháng 7, trong số 7,41 triệu trẻ từ 5-11 tuổi, chỉ có 1,43 triệu trẻ được tiêm 1 mũi vaccine, chiếm tỷ lệ 19,3% và 1,33 triệu trẻ được tiêm 2 mũi vaccine, chiếm 17,9%.

Theo nghiên cứu tại Nhật Bản, chủng mới Omicron có xu hướng gây sốt cao ở trẻ em, dễ dẫn đến các biến chứng, đặc biệt là trẻ có bệnh lý nền về tim, phổi, do đó, tiêm vaccine là biện pháp tốt nhất để ngăn ngừa các nguy cơ chuyển biến nặng và tử vong trong làn sóng dịch hiện nay.

Nhật Bản cho phép sử dụng vaccine của Pfizer để tiêm mũi thứ 3 cho trẻ từ 12-17 tuổi Nhật Bản cho phép sử dụng vaccine của Pfizer để tiêm mũi thứ 3 cho trẻ từ 12-17 tuổi

VTV.vn - Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã quyết định phê duyệt sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer để tiêm mũi thứ 3 cho trẻ em trong độ tuổi từ 12 đến 17 tuổi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước