Nhật Bản nới lỏng nhập cảnh cho 4 nước, trong đó có Việt Nam

Quang Hưng - Hồng Khang (PV THVN tại Nhật Bản)-Thứ năm, ngày 11/06/2020 11:22 GMT+7

VTV.vn - Việt Nam là 1 trong 4 quốc gia sẽ được nới lỏng nhập cảnh sớm nhất vào Nhật Bản, trong bối cảnh dịch COVID-19 đã cơ bản được kiểm soát tại quốc gia này.

Đối tượng ưu tiên sẽ là các nhân lực phục vụ hoạt động kinh doanh, sản xuất. Tuy nhiên, người Việt Nam nhập cảnh vào Nhật Bản thời gian tới sẽ cần chú ý đến những điều kiện mới nghiêm ngặt hơn như: giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Trong cuộc họp ủy ban ngân sách hạ viện ngày 10/6, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu đã giải trình sẽ nới lỏng các quy định xuất nhập cảnh, trước hết là ưu tiên cho các nhân lực cần thiết cho hoạt động kinh doanh sản xuất, tiếp đến là các lưu học sinh và cuối cùng là khách du lịch. Hiện Nhật Bản đang tích cực hợp tác với 4 quốc gia đối tác là Thái Lan, Việt Nam, Australia và News Zealand.

Nhật Bản nới lỏng nhập cảnh cho 4 nước, trong đó có Việt Nam - Ảnh 1.

Nhật Bản cân nhắc nới lỏng lệnh cấm nhập cảnh với các du khách 4 nước Việt Nam, Thái Lan, Australia, New Zealand. Nguồn: Reuters

Theo quan chức của Chính phủ Nhật Bản, nước này chủ trương cùng với các nước đối tác áp dụng chung điều kiện theo nguyên tắc có đi có lại, cụ thể những người muốn nhập cảnh phải gửi giấy chứng nhận âm tính với SARS-CoV-2 bằng xét nghiệm PCR, kế hoạch di chuyển tại Nhật Bản cùng với hồ sơ xin cấp thị thực lên Đại sứ quán Nhật Bản tại các quốc gia đối tác. Khi đến Nhật Bản sẽ tiếp tục xét nghiệm SARS-CoV-2 lần thứ hai và không di chuyển bằng các phương tiên giao thông công cộng trong vòng 14 ngày. Trước khi rời khỏi Nhật Bản sẽ tiếp tục được xét nghiệm SARS-CoV-2 lần thứ ba.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cũng xác nhận các cuộc điện đàm song phương giữa Ngoại trưởng Nhật Bản và Australia vào ngày 5/6 liên quan đến hợp tác nới lỏng quy định xuất nhập cảnh.

Theo các chuyên gia dịch tễ Nhật Bản, nếu cho phép 2 hãng bay nhập cảnh mỗi ngày nguy cơ bùng dịch trở lại sẽ là 58%, nếu 10 hãng bay thì nguy cơ bùng dịch sẽ lên đến gần 99%. Do vậy, Chính phủ Nhật Bản đang tỏ ra rất thận trọng với các biện pháp nới lỏng xuất nhập cảnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước