Nhật Bản sản xuất máy bay dân dụng sau 40 năm

Lê Quý (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 19/10/2014 07:00 GMT+7

Chủ tịch hãng hàng không Nhật Bản Yoshiharu Ueki (trái) và chủ tịch Mitsubishi Aircraft Hideo Egawa trong buổi ký kết hợp đồng mua máy bay MRJ. (Ảnh:AFP)

Hôm 18/10, trong một buổi lễ ở nhà máy của hãng Mitsubishi tại Nagoya, Nhật Bản đã cho ra mắt chiếc máy bay dân dụng đầu tiên mà nước này sản xuất sau gần 4 thập kỉ.

Chiếc máy bay có tên viết tắt là  MRJ (Mitsubishi Regional Jet) là loại máy bay chở khách tiết kiệm nhiên liệu, được sản xuất từ sợi carbon tổng hợp dưới sự hỗ trợ của hãng máy bay Boeing. Chiếc máy bay này có thể chở được tối đa 88 hành khách và có tầm bay ngắn.

Theo công ty Mitsubishi, chuyến bay thử nghiệm đầu tiên dự kiến sẽ được tiến hành vào quý II năm sau và sẽ chính thức được đưa vào vận hành từ 2017. Hiện đã có 191 đơn đặt hàng cho loại máy bay này, trong đó hãng hàng không Nhật Bản đặt 32 chiếc.

Sự ra đời của máy bay MRJ đánh dấu sự trở lại của ngành sản xuất máy bay dân dụng Nhật Bản kể từ năm 1973. Từ sau thế chiến thứ hai, các công ty của Nhật Bản bị cấm sản xuất máy bay các loại, nhưng sau đó, nước này đã tái khởi động  ngành công nghiệp hàng không bằng việc xin cấp phép sản xuất máy bay theo thiết kế của Mỹ cho Lực lượng phòng vệ Nhật Bản.

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước