Máy bay chiến đấu của Bỉ lên đường không kích IS tại Iraq

Theo TTXVN-Thứ bảy, ngày 27/09/2014 10:07 GMT+7

Máy bay chiến đấu F-16 của Không quân Bỉ. (Nguồn: xairforces.net)

Chiều 26/9, Quốc hội Bỉ đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết cho phép chính phủ sắp mãn nhiệm tham gia vào liên minh quốc tế chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq.

Theo nghị quyết này, Bỉ sẽ tham gia chiếc dịch không kích chống IS trong vòng một tháng theo điều 51, chương 7 của Hiến chương Liên Hợp Quốc cho phép phòng thủ chính đáng, tập thể hoặc cá nhân, trong trường hợp một nhà nước thành viên của Liên Hợp Quốc bị tấn công vũ trang.

Ngay trong chiều 26/9, 6 máy bay chiến đấu F-16 của Bỉ đã lên đường tới căn cứ quân sự Araxos của Hy Lạp. Đây là chặng đầu tiên trước khi bay tới căn cứ không quân Mufaq Salti, gần Awzraq ở phía Đông Jordan, cách thủ đô Amman khoảng 100km, để tham gia các trận oanh kích trên bầu trời Iraq.

Araxos cũng là nơi mà máy bay chiến đấu của Bỉ hoạt động trong vòng 7 tháng hồi năm 2011 trong chiến dịch "Unified Protector" chống lại Libya dẫn đến việc lật đổ chế độ của nhà lãnh đạo khi đó là ông Muammar al-Gaddafi. Như vậy, 6 máy bay F-16 cùng 120 binh sỹ sẽ bắt đầu chiến dịch oach kích chống IS ngay từ ngày 27/9 từ căn cứ ở Jordan.

Theo thông báo, thời hạn một tháng của sứ mệnh chống IS của Bỉ có thể kéo dài. Bên cạnh đó, các máy bay vận tải C130 của Bỉ cũng tham gia vào sứ mệnh với nhiệm vụ vận chuyển thiết bị và nhân sự.

Ngoài ra, Bỉ cũng gửi lực lượng đặc biệt làm nhiệm vụ đào tạo, hỗ trợ lực lượng Iraq hoặc các binh sỹ người Kurd. Chi phí cho sứ mệnh của Bỉ chống IS ước tính 10,22 triệu Euro cho tháng đầu tiên.

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước