Nhật Bản sẽ đóng cửa 100 nhà máy nhiệt điện than kém hiệu quả

Quỳnh Chi (Theo Reuters)-Thứ bảy, ngày 04/07/2020 08:01 GMT+7

(Ảnh: Kyodo)

VTV.vn - Tờ Yomiuri đưa tin, Nhật Bản sẽ cho ngừng hoạt động hoặc đóng cửa 100 nhà máy nhiệt điện than cũ, kém hiệu quả vào năm 2030.

Dự kiến đóng cửa nhà máy nhiệt điện than trên quy mô lớn này đánh dấu bước tiến lớn về sự hỗ trợ mạnh mẽ của Chính phủ Nhật Bản đối với ngành công nghiệp than đá trong nền kinh tế lớn thứ ba thế giới này.

Nhật Bản thuộc nhóm 7 quốc gia đang triển khai kế hoạch về các nhà máy điện than kiểu mới, một đóng góp cụ thể cho việc giảm lượng khí carbon và các khí thải khác gây ra sự nóng lên trên toàn cầu.

Báo Yomiuri cho biết, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Nhật bản Hiroshi Kajiyama sẽ sớm tuyên bố về việc khoảng 100 trong số 114 nhà máy điện, chiếm tỷ lệ gần 90%, được xây dựng trước giữa những năm 1990 và bị Chính phủ nước này coi là kém hiệu quả, sẽ bị đóng cửa hoặc ngừng hoạt động.

Nhật Bản sẽ đóng cửa 100 nhà máy nhiệt điện than kém hiệu quả - Ảnh 1.

(Ảnh: Reuters)

Một quan chức của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp (METI) xác nhận, Chính phủ Nhật Bản nhận định 114/140 nhà máy nhiệt điện than của Nhật Bản hoạt động kém hiệu quả. Quan chức này cho biết, Nhật Bản đã đặt kế hoạch loại bỏ các nhà máy điện than không hiệu quả vào năm 2030.

Một quan chức khác của METI cho biết tại một hội thảo thảo luận về tài nguyên và chính sách năng lượng, than chiếm 32% trong tổ hợp nguyên liệu cung cấp năng lượng của Nhật Bản và nước này cần phải thực hiện các biện pháp để đưa tỷ lệ này xuống còn 26% vào năm 2030.

Nhật Bản đã vấp phải sự chỉ trích từ các tổ chức phi chính phủ, một số quốc gia khác và gần đây là các công ty lớn của Nhật Bản như tập đoàn siêu thị bán lẻ Aeon vì sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.

Nhật Bản sẽ đóng cửa 100 nhà máy nhiệt điện than kém hiệu quả - Ảnh 2.

Nhà máy điện nguyên từ ử Fukushima. (Ảnh: AP)

Nền kinh tế lớn thứ ba thế giới đã tăng cường sử dụng than đến mức kỷ lục sau thảm họa hạt nhân Fukushima vào năm 2011, dẫn đến việc đóng cửa hầu hết các lò phản ứng nguyên tử, nơi từng cung cấp khoảng 1/3 lượng điện của Nhật Bản.

Cùng với việc đóng cửa hoặc ngừng hoạt động các nhà máy nhiệt điện than, Nhật Bản sẽ sử dụng năng lượng tái tạo làm nguồn năng lượng chính.

Bộ Công nghiệp Nhật Bản sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận về việc sử dụng năng lượng tái tạo vào cuối tháng 7/2020, từ đó tìm cách để giảm 90% khí phát thải từ các nhà máy nhiệt điện than trong vòng 10 năm tới, đồng thời tìm giải pháp để không mất điện trong trường hợp xảy ra thảm họa tự nhiên.

Áo đóng cửa nhà máy nhiệt điện than cuối cùng Áo đóng cửa nhà máy nhiệt điện than cuối cùng

VTV.vn - Việc Áo đóng cửa nhà máy nhiệt điện than cuối cùng đồng nghĩa chuyện sản xuất điện từ than sẽ chỉ còn là quá khứ tại quốc gia này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước