Nhật Bản thúc đẩy hợp tác với Estonia

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 13/01/2018 18:45 GMT+7

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và Thủ tướng Estonia Juri Ratas (phải). Ảnh: Reuters

VTV.vn - Nhật Bản sẽ hợp tác với Estonia trong lĩnh vực an ninh mạng, học hỏi kinh nghiệm nhằm phục vụ cho công tác chuẩn bị Olympic và Paralympic Tokyo 2020.

Tuyên bố trên được Thủ tướng Nhật Bản đưa ra ngày 12/1 sau cuộc gặp với người đồng cấp nước chủ nhà Juri Ratas tại Thủ đô Tallinn của Estonia. Đây cũng là chuyến thăm đầu tiên của ông Abe đến Estonia trên cương vị là Thủ tướng Nhật Bản.

Thủ tướng Abe cũng cho biết, hiện nay nhiều công ty Nhật Bản đang kinh doanh tốt tại Estonia, do đó, cần thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ đầu tư và thương mại có triển vọng giữa hai nước.

Về phần mình, Thủ tướng Estonia cho biết Nhật Bản sẽ sớm trở thành một bên tham gia vào Trung tâm Hợp tác phòng thủ không gian mạng (CCDCE) của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có trụ sở đặt tại Tallinn.

Trong cuộc gặp, lãnh đạo hai nước cũng thảo luận việc tăng cường quan hệ giữa Nhật Bản và các nước Baltic, trong đó có Latvia và Litva. Dự kiến, Nhật Bản, Estonia, Latvia và Litva sẽ tiến hành cuộc đối thoại 4 bên đầu tiên vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2019.

Thủ tướng Nhật Bản công du châu Âu Thủ tướng Nhật Bản công du châu Âu Môi trường an ninh của Nhật Bản đang ở giai đoạn nghiêm trọng nhất Môi trường an ninh của Nhật Bản đang ở giai đoạn nghiêm trọng nhất Nhật Bản tăng ngân sách quốc phòng kỷ lục Nhật Bản tăng ngân sách quốc phòng kỷ lục

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước