Nhật Bản trải qua tháng 6 nóng nhất từ trước đến nay

Ban Thời sự/TTXVN-Chủ nhật, ngày 26/06/2022 12:05 GMT+7

(Ảnh minh họa: AP)

VTV.vn - Ngày 25/6, thành phố Isesaki ở miền Đông Nhật Bản đã ghi nhận mức nhiệt cao nhất trong tất cả các tháng 6, với nhiệt độ vượt quá 40°C.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản dự báo, đợt nắng nóng này sẽ kéo dài suốt mùa hè. Vào chiều cùng ngày, nhiệt độ đo được tại Isesaki, thành phố cách thủ đô Tokyo 85 km về phía Tây Bắc, là 40,2°C, phá vỡ kỷ lục về tháng 6 nóng nhất của Nhật Bản được thiết lập vào ngày 24/6/2011 là 39,8°C.

Theo một quan chức Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, vùng xoáy nghịch từ Thái Bình Dương kết hợp với thời tiết không mây đã dẫn đến hiện tượng nắng nóng.

Trước đó cùng ngày, một trạm thời tiết tại trung tâm thủ đô Tokyo đã ghi nhận mức nhiệt 35,4°C. Kể từ khi thu thập dữ liệu vào năm 1875, đây là đợt nắng nóng xuất hiện sớm nhất từ trước đến nay, với mức nhiệt trên 35°C tại thủ đô Tokyo, vốn được xem là biểu hiện của nắng nóng cực đoan tại Nhật Bản.

Nhật Bản trải qua tháng 6 nóng nhất từ trước đến nay - Ảnh 1.

Thời tiết nắng nóng tại Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Trong ngày 25/6, JMA và Bộ Môi trường Nhật Bản đã ban bố cảnh báo nguy cơ sốc nhiệt tại 6 trong tổng số 47 tỉnh, khuyến cáo người dân ở trong nhà và dùng điều hòa nhiệt độ. Trong dự báo thời tiết cho 3 tháng mới nhất được đưa ra vào tuần này, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cảnh báo, mùa hè này sẽ nóng hơn bình thường tại miền Bắc, miền Đông và miền Tây Nhật Bản do hiện tượng ấm lên toàn cầu và La Nina.

Dự báo trên được đưa ra trong bối cảnh nguồn cung năng lượng của Nhật Bản đang suy giảm do việc chậm khởi động nhà máy hạt nhân, đóng cửa các nhà máy nhiệt điện và các rủi ro địa chính trị liên quan tới cuộc khủng hoảng tại Ukraine. Chính phủ Nhật Bản đã kêu gọi các gia đình và doanh nghiệp tiết kiệm điện để tránh nguy cơ thiếu điện nghiêm trọng cho tới tháng 9.

Nắng nóng tại Nhật Bản khiến hàng chục người tử vong Nắng nóng tại Nhật Bản khiến hàng chục người tử vong Nắng nóng kéo dài tại Nhật Bản, hàng chục người tử vong Nắng nóng kéo dài tại Nhật Bản, hàng chục người tử vong Hàng nghìn người phải nhập viện do sốc nhiệt, nắng nóng ở Nhật Bản Hàng nghìn người phải nhập viện do sốc nhiệt, nắng nóng ở Nhật Bản

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước