Nhật Bản triển khai xét nghiệm nhanh COVID-19 ở sân bay

Đức Cường - Quang Hưng (PV Đài THVN thường trú tại Nhật Bản)-Chủ nhật, ngày 06/09/2020 15:08 GMT+7

VTV.vn - Chính phủ Nhật Bản đã triển khai đại trà phương pháp xét nghiệm nhanh COVID-19 tại các sân bay quốc tế với thời gian cho kết quả chỉ trong khoảng 30 phút.

Động thái trên diễn ra nhằm khôi phục ngành du lịch và tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động xuất nhập cảnh tại Nhật Bản.

Chính phủ Nhật Bản đã triển khai đồng loạt nhiều máy xét nghiệm kháng thể COVID-19 thông qua nước bọt tại các sân bay quốc tế của nước này từ cuối tháng 7. Phương phép xét nghiệm này có thể cho kết quả trong vòng 30 phút, trong khi phương pháp xét nghiệm PCR có độ chính xác cao hơn cho kết quả sau vài tiếng. Việc áp dụng các thiết bị xét nghiệm nhanh đã giúp du khách quốc tế vào Nhật Bản giảm bớt thời gian chờ đợi tại các khu cách ly.

Nhật Bản triển khai xét nghiệm nhanh COVID-19 ở sân bay - Ảnh 1.

Xét nghiệm PCR tại sân bay Narita, gần Tokyo. (Ảnh: Nikkei Asian Review)

Tuy nhiên, cũng có một vài ý kiến quan ngại về độ chính xác của phương pháp xét nghiệm nhanh khi một vài cuộc thử nghiệm cho thấy, phương pháp này có thể bỏ sót các trường hợp dương tính do có độ chính xác thấp hơn phương pháp xét nghiệm PCR tới hơn 20%.

Chính phủ Nhật Bản khẳng định, sau gần 2 tháng áp dụng đại trà, phương pháp xét nghiệm nhanh kháng thể qua nước bọt đã chứng minh hiệu quả và cần tiếp tục được duy trì để đảm bảo những người nhập cảnh vào Nhật Bản không bị giữ lại quá lâu. Đây cũng là một trong những biện pháp nhằm khôi phục các hoạt động thiết yếu cho nền kinh tế Nhật Bản.

Nhật Bản tăng cường xét nghiệm COVID-19 tại sân bay Nhật Bản tăng cường xét nghiệm COVID-19 tại sân bay

VTV.vn - Nhật Bản bắt đầu triển khai xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp xét nghiệm kháng thể sử dụng mẫu nước bọt tại các sân bay với những người nhập cảnh vào nước này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước