Nhật Bản và Trung Quốc nhất trí hoãn chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 06/03/2020 06:11 GMT+7

VTV.vn - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết hai nước sẽ tiếp tục duy trì liên lạc để sắp xếp thời điểm chuyến thăm phù hợp.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên ngày 5/3 thông báo chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Nhật Bản sẽ được chuyển đến một thời điểm tốt hơn cho cả hai nước, sau khi Tokyo xác nhận chuyến thăm dự kiến đầu tháng 4 này sẽ phải hoãn do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Về phần mình, Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết hai nước đã nhất trí dành ưu tiên cho công tác phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, đồng thời nhấn mạnh rằng việc hoãn chuyến thăm sẽ không làm ảnh hưởng đến quan hệ song phương Nhật - Trung.

Theo kế hoạch ban đầu, ông Tập Cận Bình sẽ có cuộc gặp Nhật Hoàng Naruhito và Thủ tướng nước chủ nhà Abe Shinzo. Tuy nhiên, việc chuẩn bị cho chuyến thăm đã bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, hiện đã gây ra hơn 90.000 ca nhiễm và 3.000 ca tử vong trên toàn thế giới, hầu hết ở Trung Quốc.

Hợp tác Nhật Bản - Trung Quốc ngăn chặn COVID-19 Hợp tác Nhật Bản - Trung Quốc ngăn chặn COVID-19

VTV.vn - Hai bên cho rằng, việc hỗ trợ nhau trong cuộc chiến chống COVID-19 và cùng hành động để khắc phục khó khăn có thể góp phần hóa giải căng thẳng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước