Nhật Bản với "cú hích" 266 tỷ USD kích cầu kinh tế

VĐHN-Thứ sáu, ngày 29/07/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Nhật Bản mạnh tay tung gói kích thích kinh tế khổng lồ trị giá 266 tỷ USD nhằm tiếp thêm sinh lực cho nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới.

28 nghìn tỷ Yên (khoảng 266 tỷ USD) là số tiền mà chính phủ Nhật Bản dự định sẽ dùng để tiếp thêm sinh lực cho nền kinh tế. Số tiền này bằng 1/6 GDP của Nhật Bản và gần tương đương với quy mô của cả nền kinh tế Singapore trong năm 2015. Đây là một số tiền khổng lồ, vượt ngoài dự tính của giới chuyên gia bởi trước đó nó được cho là chỉ rơi vào khoảng 10 - 20 nghìn tỷ Yên.

Theo Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gói kích thích kinh tế mới có mục đích vực dậy nền kinh tế vốn đang bị kìm hãm bởi tiêu dùng và đầu tư tăng trưởng chậm. Kế hoạch kinh tế mới là nhằm hỗ trợ nhu cầu tiêu dùng trong nước và đảm bảo nền kinh tế tăng trưởng trở lại. Trong đó có 13 nghìn tỷ Yên cho các biện pháp tài chính và chi tiết gói kích thích này sẽ được công bố vào tuần tới.

Theo các chuyên gia thì nhiều khả năng phần lớn chi phí cho gói này sẽ đến từ việc phát hành thêm trái phiếu kì hạn 10 năm và lấy từ khoản ngân sách bổ sung cho tài khoá 2016 sẽ được đệ trình vào cuối năm. Tuy nhiên, có thông tin cho rằng khoản chi tức thì cho chương trình kích thích kinh tế này chỉ khoảng 3.000 - 7.000 tỷ Yên thông qua ngân sách nhà nước và số tiền còn lại sẽ được tri trả trong thời gian dài hơn. Điều này có thể giúp làm giảm áp lực cho ngân sách Nhật Bản nhưng cũng đồng thời làm giảm hiệu quả của gói kích cầu.

Năm 2013 và năm 2014, Nhật Bản đã lần lượt tung ra các gói kích cầu trị giá 20 nghìn tỷ Yên và 18 nghìn tỷ Yên. Tuy nhiên thực tế cho thấy các gói kích cầu chỉ có hiệu quả ngắn hạn. Kế hoạch mới của Thủ tướng Shinzo Abe sẽ tìm cách thay đổi điều này bằng cách nhấn mạnh đến việc đầu tư cho tương lai, trong đó có chương trình hiện đại hoá ngành nông nghiệp và đầu tư cho giáo dục, y tế. Chính phủ Nhật Bản hi vọng có thể giúp nền kinh tế nước này đứng vững trong thời gian biến động sắp tới, duy trì đà tăng trưởng kinh tế và đạt chỉ tiêu lạm phát 2% mỗi năm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước