Nhật Bản xem xét lưu hành sữa công thức dạng lỏng

Quang Hưng (Phóng viên VTV thường trú tại Nhật Bản)-Thứ sáu, ngày 21/10/2016 17:40 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Chính phủ Nhật Bản đang xem xét dỡ bỏ lệnh cấm sản xuất và lưu hành sữa công thức dạng lỏng cho trẻ em dưới 3 tuổi.

Cho đến nay, sữa công thức dạng lỏng cho trẻ nhỏ vẫn chưa được bán tại Nhật Bản do những lo ngại về chất lượng và bảo quản trong nhiệt độ bình thường.

Trong cuộc họp Ủy ban bình đẳng giới của Chính phủ, nhiều chuyên gia cho rằng sữa lỏng có hai ưu điểm nổi bật, đó là có thể uống được ngay mà không cần pha như sữa bột và dễ dàng sử dụng, tạo điều kiện cho các ông bố hỗ trợ người phụ nữ chăm sóc con cái. Sữa lỏng cũng đang được bày bán phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Những tiếng nói kêu gọi cho phép sử dụng sữa lỏng bắt đầu thu hút sự quan tâm tại Nhật Bản từ khi xảy ra trận động đất ở Kumamoto, nhiều gói hàng viện trợ quốc tế có bao gồm sữa lỏng và tình trạng mất nước ở Kumamoto khiến việc pha sữa bột trở nên khó khăn.

Cho đến nay, Bộ Lao động, Y tế và Phúc lợi Nhật Bản cho rằng sữa lỏng không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, khi bảo quản dưới nhiệt độ bình thường, vi khuẩn phát triển trong sữa lỏng nhiều gấp bốn lần sữa bột. Ngoài ra, chi phí sản xuất và vận chuyển sữa lỏng cũng lớn hơn sữa bột, do vậy sẽ làm tăng giá sữa ở thị trường Nhật Bản.

Để tăng tỉ lệ sinh trong dân chúng, Chính phủ Nhật Bản đang tìm kiếm các giải pháp làm giảm gánh nặng chăm sóc con nhỏ cho các ông bố, bà mẹ. Ngoài việc đầu tư cho các cơ sở trông trẻ, hầu hết các khu vực công cộng đều bố trí các trang thiết bị hỗ trợ các bà mẹ và trẻ em. Loại sữa công thức dạng lỏng này cũng là một biện pháp nhằm giảm gánh nặng chăm sóc trẻ đối với các ông bố, bà mẹ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước