Nhật Bản xem xét nguyện vọng thoái vị của Nhật hoàng

Quang Hưng (Phóng viên VTV thường trú tại Nhật Bản)-Thứ ba, ngày 18/10/2016 17:58 GMT+7

Nhật hoàng Akihito (Ảnh: EPA)

VTV.vn - Cuộc thảo luận đầu tiên của giới chức Nhật Bản liên quan đến ý định thoái vị của Nhật hoàng Akihito đã chính thức bắt đầu.

Đây là một vấn đề nhạy cảm chính trị bởi Hiến pháp thời kỳ hậu chiến của Nhật không quy định về việc thoái vị của Nhật hoàng. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử cận đại, người đứng đầu Hoàng gia Nhật Bản quyết định thoái vị, chứ không giữ ngôi cho tới khi qua đời như các Nhật hoàng trước đây.

Cuộc họp Hội đồng công chức lần này sẽ lắng nghe 15 ý kiến của các học giả và nhà sử học liên quan đến nội dung trong hiến pháp và Luật hoàng gia. Theo đó, hội đồng sẽ xem xét 8 nội dung cụ thể như, vai trò của Nhật hoàng đối với hiến pháp, công việc của Nhật hoàng, giảm bớt gánh nặng trách nhiệm khi Nhật hoàng cao tuổi, thiết lập một bộ phận giúp việc khi Nhật hoàng bệnh nặng không thể đảm đương công việc, vấn đề ủy nhiệm công việc cho người khác, bên cạnh đó sẽ xem xét cụ thể trường hợp nào có thể thoái vị và địa vị, thân phận sau khi thoái vị của Nhật hoàng. Còn về vấn đề người kế nhiệm là nữ sẽ không được xem xét trong cuộc họp lần này.

Nhật hoàng Akihito, 82 tuổi, trong một lần xuất hiện hiếm hoi trên truyền hình hồi đầu tháng 8 đã thông báo muốn nhường ngôi vì tuổi cao và sức khỏe yếu. Nhật hoàng hiện có 5 người kế vị là nam giới, gồm một người chú, một người em trai 80 tuổi, hai con trai là Thái tử Naruhito và Hoàng tử Akishino, cùng một cháu trai mới 10 tuổi.

Giới chuyên gia đánh giá việc thoái vị của Nhật hoàng cũng sẽ vô cùng phức tạp và có khả năng ảnh hưởng đến kế hoạch cải cách Hiến pháp mà Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang theo đuổi. Theo kết quả cuộc điều tra mới đây của hãng truyền hình FNN của Nhật Bản, có tới 69,6% muốn Nhật hoàng tiếp tục duy trì ngai vàng cho tới khi không thể.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước