Nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng lên 1,5 độ vào năm 2030

Lê Tuyển - Phú Nguyễn (PV thường trú Đài THVN tại Mỹ)-Thứ ba, ngày 09/10/2018 06:33 GMT+7

VTV.vn - Vào năm 2030, nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng thêm 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp. Nếu vượt qua ngưỡng này, Trái Đất sẽ đối mặt với nhiều thảm họa môi trường.

Đó là khẳng định của Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu trong báo cáo gây chấn động vừa được công bố. Ủy ban này gồm gần 100 nhà khoa học uy tín do Liên Hợp Quốc thành lập nhằm cung cấp thông tin và định hướng hành động cho chính phủ các nước trong cuộc chiến chong biến đổi khí hậu toàn cầu.

Nếu nhiệt độ toàn cầu tăng vượt ngưỡng 1,5oo, 70 - 90% rặng san hô trên Trái Đất sẽ chết. Bắc Băng Dương sẽ trải qua những mùa Hè không có băng. Các cơn bão như Harvey và Florence ở Mỹ, tình trạng hạn hán và thiếu nước ngọt như ở Cape Town, Nam Phi sẽ diễn ra thường xuyên và nghiêm trọng hơn. Thiệt hại kinh tế ước tính lên tới 54.000 tỷ USD, trong đó các nước Nam bán cầu sẽ bị tác động nặng nề nhất.

"Biến đổi khí hậu đang diễn ra và ai cũng có thể cảm nhận. Nó đang tác động đến con người và hệ sinh thái trên toàn thế giới. Chúng ta có thể hạn chế sự ấm lên toàn cầu ở ngưỡng 1,5oC nhưng điều đó đòi hỏi phải thay đổi rất nhiều cách chúng ta sống và làm việc hàng ngày" - Tổng Thư ký Tổ chức Khí tượng Thế giới Petteri Taalas nhấn mạnh.

Để nhiệt độ Trái Đất tăng không quá 1,5oC, tới năm 2050, lượng khí thải CO2 phải giảm về 0%. Năng lượng tái tạo phải chiếm 85% lượng điện toàn cầu. Tiêu thụ than đá phải giảm xuống mức gần 0%. Thế giới sẽ phải dành tới 7 triệu km2 đất để trồng hoa màu phục vụ sản xuất nhiên liệu sinh học.

Chống biến đổi khí hậu: Việt Nam đang ở đâu? Chống biến đổi khí hậu: Việt Nam đang ở đâu?

VTV.vn - Đây là một trong những câu hỏi được bàn luận trong chương trình Sự kiện và Bình luận tuần này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước