Nhiều bất đồng tại hội nghị COP 20

Việt Hùng (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 14/12/2014 10:01 GMT+7

Đến lúc này, Hội nghị COP 20 đã kéo dài hơn một ngày so với dự kiến và các bên đang tìm mọi cách để thu hẹp khác biệt nhằm tiến tới một thoả thuận sơ bộ...

Sau khi làm việc suốt đêm ngày 12/12 và chỉ nghỉ vào lúc 4h, các đại biểu COP 20 tiếp tục nhóm họp cả ngày 13/12 và đến lúc này vẫn chưa thể tìm được tiếng nói chung. Ngày hôm nay (14/12), căng thẳng tại Hội nghị COP 20 thậm chí còn tăng lên, khi hai nước có lượng khí thải lớn nhất thế giới là Trung Quốc và Mỹ có va chạm với nhau.

Theo đó, đoàn Trung Quốc cho rằng, bản dự thảo thoả thuận mới đặt quá nhiều gánh nặng lên các nước nghèo trong việc hạn chế phát thải khí nhà kính, trong khi chính các nước giàu mới là các nước đã từng sử dụng nhiều dầu khí nhất.

Trong khi đó, đại diện phía Mỹ kêu gọi các nước chấp nhận bản dự thảo mới này và nói rằng nếu Hội nghị Lima không đạt được kết quả thì sẽ là cú đánh lớn vào uy tín của cơ chế ứng phó với biến đổi khí hậu của LHQ và đe doạ đến khả năng thành công của Hội nghị COP 21 vào năm sau.

Bất đồng lớn nhất của hội nghị là ở việc quy định trách nhiệm của các nước phát triển và đang phát triển trong ứng phó với biến đổi khí hậu, trong đó có việc cắt giảm khí thải lẫn việc đóng góp tài chính và nguồn lực để đối phó với biến đổi khí hậu.

Một trong những yếu tố khiến văn bản dự thảo thoả thuận mới nhất vẫn đang bị các nước nghèo phản đối là vì cắt bỏ chi tiết yêu cầu các nước phát triển hỗ trợ các nước nghèo trong xử lý các mất mát và thiệt hại gây ra bởi biến đổi khí hậu. Các nước đang phát triển đòi hỏi thoả thuận mới phải có những điều khoản quy định rõ ràng để buộc các nước giàu phải gây quỹ 100 tỷ USD mỗi năm để giúp các nước nghèo ứng phó với tác động của biến đổi khí hậu bắt đầu từ năm 2020. Tuy nhiên, đây là điều rất nhiều nước không muốn cam kết.

Trong ngày hôm nay, đại diện của hai nước Singapore và Na Uy đang đóng vai trò vận động trung gian sẽ thuyết phục các bên nhượng bộ để đi đến thoả thuận cuối cùng.

Phát biểu với báo giới vào chiều 13/12, Chủ tịch COP 20 - Bộ trưởng Môi trường Peru Manuel Vidal, đã rất tự tin nói rằng ông sẽ có một văn bản vừa ý của mọi người để đưa ra trong phiên họp toàn thể COP 20 vào buổi tối và mở ra hy vọng COP 20 có thể sẽ được bế mạc vào tối muộn đêm nay theo giờ Peru.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước