Nhiều bệnh viện châu Âu "kiệt sức" vì COVID-19

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 23/11/2020 20:27 GMT+7

VTV.vn - Theo WHO, các nước châu Âu ngay sau khi kiểm soát được đợt dịch đầu thì lại bỏ lỡ cơ hội để tăng cường cơ sở hạ tầng trong những tháng hè vừa qua.

Các biện pháp kiểm soát cũng không quyết liệt, để rồi nhiều nước như Italy, hay Tây Ban Nha lại phải tái áp đặt phong tỏa lần hai.

Tại Italy - bệnh viện chăm sóc ca nhiễm COVID-19 đầu tiên vào hồi tháng 2 - cũng là đơn vị chăm sóc đặc biệt đầu tiên cho các ca mắc COVID-19, đến lúc này các bác sĩ cho biết, họ đã kiệt sức.

Tiếng xe cứu thương vẫn réo rắt khắp thị trấn Codogno, vùng Lombardi, bệnh nhân toàn người triệu chứng viêm phổi, cần thở ôxy gấp. Hồi đầu năm, người ta đã chứng kiến cảnh tượng tương tự, giờ có hơi khác chút. Trước toàn người già, giờ thì đến lượt những đối tượng trẻ hơn cũng phải đi cấp cứu. Bệnh nhân trung niên, 40-55 tuổi phổ biến hơn.

Ông Ruggero Gariboldi - Nhân viên y tế chia sẻ: "Nhìn bệnh nhân chạc tuổi mình mà tôi thấy lo. Bình thường gọi cấp cứu chỉ có người già thôi, giờ chúng tôi cáng đi cả những người trẻ có biểu hiện hô hấp".

Nhiều bệnh viện châu Âu kiệt sức vì COVID-19 - Ảnh 1.

Các nhân viên y tế đang chăm sóc bệnh nhân ICU trong bối cảnh dịch COVID-19 tại Porto Alegre, Brazil. Ảnh: Reuters

Không đủ nhân viên y tế, Hội Chữ thập Đỏ, Chữ thập Trắng, rồi đủ các tổ chức khác đã cử tình nguyện viên tới Lombardi. Gọi là tình nguyện viên, nhưng thực ra thì tất cả đều được trả tiền, vì giờ cũng đã 9 tháng trời chiến đấu với COVID-19 rồi. Người ta cần nhiều hơn là hy vọng và vài lời động viên như hồi mới có dịch.

Tại bệnh viện Lodi, đầu tháng 10 bắt đầu bị quá tải trở lại, dự báo cho thời gian tới còn tệ hơn. Tất cả giường chăm sóc tích cực đều đã dành cho bệnh nhân COVID-19. Tỷ lệ tử vong có ít hơn, nhưng có sự khác biệt rất lớn.

Ông Stefano Paglia - Bác sĩ cấp cứu, Bệnh viện Lodi cho biết: "Khác là ở chỗ làn sóng đầu tiên chúng tôi có hy vọng tồn tại khả năng có thể chặn hoàn toàn đại dịch, ai ai lúc đó quyết tâm cũng cao, giờ thì mọi người đều biết là cơ hội đó đã qua rồi, tất cả đang cố chống chịu thôi".

Với làn sóng thứ hai, mọi thứ có vẻ trật tự hơn, dù ca nhiễm nhiều hơn rất nhiều. Nhưng đáng nhẽ ra thì việc ngăn chặn một làn sóng thứ hai là điều từng hoàn toàn có thể.

Vaccine COVID-19 của AstraZeneca đạt hiệu quả 70% Vaccine COVID-19 của AstraZeneca đạt hiệu quả 70%

VTV.vn - Vaccine COVID-19 do Đại học Oxford và Công ty liên doanh Anh - Thụy Điển AstraZeneca phát triển có thể đạt hiệu quả phòng ngừa 70%, thậm chí cao hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Từ khóa:

covid-19

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước