Nhiều người Mỹ muốn thay đổi nơi sinh sống sau 1 năm đại dịch

Lê Minh (Phóng viên THVN tại Mỹ)-Chủ nhật, ngày 11/04/2021 06:00 GMT+7

Nguồn: Ditrumy

VTV.vn - Thông tin từ tờ Business Insider cho biết, lượng cư dân ở thành phố San Francisco chuyển tới bang Texas và Florida sinh sống tăng kỷ lục.

Từ tháng 3 đến tháng 11/2020, đã có khoảng 89.000 hộ gia đình, với khoảng hơn 125.000 cư dân rời khỏi TP San Francisco, bang California. Số cư dân thành phố này chuyển tới bang Texas tăng 32,1% so với năm 2019, tới bang Florida tăng 46,2%. Còn tới TP Sacramento - thủ phủ bang California, tăng tới 70%.

Tình trạng này đã khiến San Francisco trở thành thành phố bị mất lượng cư dân nhiều nhất so với tất cả các thành phố lớn trên toàn nước Mỹ trong mùa dịch. Điều này cũng có nghĩa tình trạng tương tự cũng đang diễn ra ở các thành phố lớn khác của Mỹ.

Tờ Business Insider đưa ra một lý do khá thú vị, đó là đại dịch xảy ra vào đúng giai đoạn mà thế hệ công dân mới của thế kỷ 21 đã trưởng thành, có thu nhập dư giả và vì thế có xu hướng chuyển ra sống ở ngoại ô hơn là thành phố. Tuy nhiên, việc các doanh nghiệp chuyển sang làm việc tại nhà do dịch COVID-19 là nguyên nhân chính thúc đẩy xu hướng rời thành phố, nơi có chi phí sinh hoạt đắt đỏ.

Làn sóng chuyển ra ngoại ô và các vùng quê sống đang khiến giá nhà ở đây tăng cao. Theo tờ Thời báo New York, điều này lại đang tạo ra một xu hướng ngược lại, đó là những người sống ở ngoại ô nhân dịp này bán nhà kiếm lời, chuyển lên thành phố sống để trải nghiệm những thứ mà họ không có được khi sống ở vùng ngoại ô.

Sau khi bán ngôi nhà ở thị trấn York, bang Pennsylvania với khoản tiền lời 30.000 USD, chị Kelly và anh Alex chuyển lên thành phố Denver sống và mở một hiệu ảnh. Cuộc sống mới với đầy đủ tiện nghi, được gần gũi hơn với mọi người và có thể đặt đồ ăn mang đến tận nhà là những trải nghiệm hoàn toàn mới.

Còn với vợ chồng anh John Phạm, sau 1 tuần đầu rao bán ngôi nhà ở thị trấn Lawrence, bang Massachusett với giá 280.000 USD, anh chị đã bán được với giá 320.000 USD. Giờ họ chuyển lên sống trong 1 căn hộ ở thành phố Boston, nơi có cảnh quan và không gian hoàn toàn khác so với trước đây.

Theo một nghiên cứu mới đây thì sau 1 năm đại dịch, đã có 32% số người dân Mỹ được hỏi cho biết họ muốn thay đổi nơi sinh sống, 35% số người thuộc thế hệ mới của thế kỷ 21 cho biết muốn sống ở thành phố. Và xu hướng rời bỏ thành phố trong giới trẻ vẫn ít hơn so với những người lớn tuổi.

Lương bao nhiêu mua được nhà ở thành phố lớn tại Mỹ? Lương bao nhiêu mua được nhà ở thành phố lớn tại Mỹ?

VTV.vn - Vốn có tiếng là một tiểu bang giàu có và đắt đỏ ở Mỹ, California có tới 4 thành phố thuộc top 10 khu vực có giá nhà đắt nhất so với thu nhập ở Mỹ.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Từ khóa:

người Mỹ

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước