Nhiều người Việt ở miền Đông Ukraine đón Tết không trọn vẹn

Nhật Linh - Chu Thái-Thứ sáu, ngày 20/02/2015 12:24 GMT+7

Một khu chợ ngoài trời ở Ukraine

(VTV.vn) - Giữa vùng chiến sự miền Đông Ukraine có khoảng hơn 100 người Việt Nam còn ở lại với hy vọng đón một cái Tết bình yên, nhưng con đường hòa bình vẫn quá chông chênh.

Súng vẫn nổ sau thỏa thuận ngừng bắn ở miền Đông Ukraine. Hàng nghìn người dân vẫn chưa đi qua nỗi lo chiến tranh. Nhiều người Việt ở miền Đông Ukraine năm nay đón Tết không trọn vẹn.

Gia đình anh Trương Thanh Long đến Kharkov hơn 1 tuần nay, anh lo lắng nhất là việc nhập học cho cô con gái đang dang dở lớp 11 để kịp chương trình tốt nghiệp phổ thông vào năm nay. Hơn 25 năm sinh sống và tạo cơ nghiệp ở Donetsk với đầy đủ nhà cửa xe cộ, vợ chồng anh đã phải ra đi tay trắng.

Anh Trương Thanh Long, Người lánh nạn từ Donetsk, Ukraine cho biết: "Hôm đi thực tế họ đang đánh nhau ầm ầm, mình bảo với vợ con làm sao chuẩn bị được gì gọn nhất, tối thiểu là có quần áo ấm. Bản thân mình cũng không nghĩ khi đi là có thể thoát ra được khỏi vùng chiến sự".

Cả gia đình 4 người đã sống chung trong một căn phòng hơn chục mét vuông, trước khi được bạn bè giúp đỡ về sống trong khu làng Thời Đại. Hàng ngày thấp thỏm theo dõi tin tức từ vùng chiến sự với nỗi lo bom đạn ngay cả sau lệnh ngừng bắn.

Chị Nguyễn Thị Bắc, Người lánh nạn từ Donetsk, Ukraine nói: "Mình không chuẩn bị được gì cả, có chị bạn vừa mang tặng cái bánh chưng thôi. Đi mấy chục năm chưa bao giờ nghĩ đến cảnh này".

Hai người phụ nữ Ukraine có chồng Việt Nam cũng không đợi chờ một cái Tết như thế này. Anh Minh, chồng chị Yana, hiện đang còn kẹt lại ở Gorlovka trong điều kiện sinh hoạt thiếu thốn. Cửa hàng của anh chị bị đạn pháo bắn trúng, không còn lại gì, bản thân chị cũng đang xoay sở khó khăn cùng hai cô con gái.

Chị Trần Yana, Người lánh nạn từ Donetsk, Ukraine nói: "Chúng tôi lo lắng cho bọn trẻ, vì chúng còn phải học hành. Mọi người đã giúp đỡ chúng tôi, chủ yếu là bạn bè của chồng, vì tôi chẳng có ai là người thân thích ở đây".

Căn hộ cũng là của một gia đình Việt Nam để lại cho 2 người phụ nữ và 4 đứa con. Họ đều mới đến đây được hơn một tuần, không việc làm, không thu nhập.

Chị Natalia Nikolaevna, Người lánh nạn từ Donetsk, Ukraine: "Thực sự là rất nặng nề và khó khăn, mọi thứ phải bắt đầu từ con số không. Những người Việt Nam đã hỗ trợ chúng tôi rất nhiều, thú thực là tôi không ngờ đến điều đó".

Hiện ở Kharkov có hàng chục gia đình Việt Nam từ Donetsk lên lánh nạn. Những ngày qua Đại sứ quán và các hội đoàn người Việt tại Kharkov đã có nhiều hoạt động hỗ trợ cả về vật chất và tinh thần, để họ dù không có niềm vui Tết trọn vẹn như mọi năm, nhưng vẫn có thể cảm nhận được sự chia sẻ và đùm bọc của cộng đồng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước