Nhiều nước châu Âu không chấp nhận các điều kiện của Anh

Hồng Quang, Đoàn Hà (Thường trú Đài THVN tại châu Âu)-Thứ tư, ngày 17/02/2016 22:01 GMT+7

VTV.vn - Anh muốn được hưởng những quy chế riêng biệt so với các nước châu Âu khác. Tuy nhiên, nhiều nước châu Âu không chấp nhận các điều kiện của Anh

Ngày 18/2, lãnh đạo 28 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu sẽ họp thượng đỉnh tại Bruxelles, Vương Quốc Bỉ. Một nội dung quan trọng của hội nghị là có đồng ý với các điều kiện mà nước Anh đặt ra hay không. Nước Anh muốn được hưởng những quy chế riêng biệt so với các nước châu Âu khác và đe dọa, nếu không được thoả mãn, Anh có thể sẽ rời khỏi Liên minh châu Âu.

Trong 4 điều kiện mà Thủ tướng Anh đưa ra, Pháp không đồng ý việc nước Anh được quyền phủ quyết một quyết định của khối Eurozone. Điều kiện này của Anh rõ ràng là để bảo vệ lợi ích của trung tâm tài chính London.

Tổng thống Pháp Francois Hollande nói: “Những nước không dùng tiền Euro như Ba Lan tất nhiên có quyền được biết những quyết định của Eurozone như mọi nước thành viên khác của Liên minh châu Âu. Nhưng không thể có chuyện một nước không dùng tiền Euro lại có quyền bác bỏ một quyết định của Eurozone” .

Bốn nước Đông Âu với hàng triệu công dân sang Anh tìm việc làm không nhất trí việc nước Anh không cho người lao động nước ngoài được hưởng trợ cấp xã hội trong 4 năm đầu tiên.

Theo Nghị viện châu Âu, việc một bộ luật đã được Nghị viện châu Âu thông qua nhưng nước Anh lại có quyền phủ quyết sau đó là khó có thể chấp nhận được. Bên cạnh đó, để mong muốn này của Anh thành hiện thực, châu Âu cần phải sửa đổi hầu hết các hiệp ước nền tảng. Hai ngày trước Hội nghị Thượng đỉnh châu Âu, nhiều nước vẫn cho rằng không thể chấp nhận việc phải sửa đổi hàng loạt hiệp ước tạo lập Liên minh châu Âu chỉ vì một nước muốn được hưởng quy chế ưu đãi riêng biệt.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước