Điều kiện ở lại EU của Anh vấp phải nhiều phản đối

Hồng Quang (Phóng viên VTV thường trú tại châu Âu)-Thứ tư, ngày 17/02/2016 12:26 GMT+7

VTV.vn - Cho đến lúc này, nhiều nước trong Liên minh châu Âu vẫn không chấp nhận các điều kiện của nước Anh.

Ngày mai (18/2), lãnh đạo 28 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu sẽ họp thượng đỉnh tại Brussels. Một nội dung quan trọng của hội nghị là có đồng ý với các điều kiện mà nước Anh đặt ra hay không. Nước Anh muốn được hưởng những quy chế riêng biệt so với các nước châu Âu khác và đe doạ nếu không được thoả mãn có thể sẽ rời khỏi Liên minh châu Âu. Cho đến lúc này, nhiều nước vẫn không chấp nhận các điều kiện của nước Anh.

Trong số 4 điều kiện mà Thủ tướng Anh đưa ra, Pháp nhất quyết không đồng ý rằng nước Anh được quyền phủ quyết một quyết định của khối Eurozone. Điều kiện này của Anh rõ ràng là để bảo vệ lợi ích của trung tâm tài chính London.

Bốn nước Đông Âu có hàng triệu công dân sang Anh tìm việc làm không nhất trí chuyện nước Anh không cho người lao động nước ngoài được hưởng trợ cấp xã hội trong 4 năm đầu tiên.

Nghị viện châu Âu thấy khó có thể chấp nhận việc một bộ luật đã được Nghị viện châu Âu thông qua, sau đó một mình nước Anh lại có quyền phủ quyết. Hơn nữa, để mong muốn này của Anh thành hiện thực phải sửa đổi hầu hết các hiệp ước nền tảng.

Hai ngày trước Hội nghị thượng đỉnh châu Âu, nhiều nước vẫn cho rằng không thể chấp nhận việc phải sửa đổi hàng loạt hiệp ước tạo lập Liên minh châu Âu chỉ vì một nước muốn được hưởng quy chế ưu đãi riêng biệt.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước