Nhiều sơ suất trong phòng chống khủng bố tại Pháp

Hồng Quang - Thường trú Truyền hình Việt Nam tại châu Âu-Thứ năm, ngày 28/07/2016 10:40 GMT+7

VTV.vn - Tại Pháp, ngày 26/7, hai kẻ khủng bố đã tấn công một nhà thờ gần thành phố Rouen, cách Paris khoảng 140km. Khủng bố mà không cần tới vũ khí hay chất nổ, chỉ dùng dao.

Cảnh sát Pháp đã tiêu diệt hai kẻ khủng bố nhưng trước đó chúng đã kịp giết chết một linh mục. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng đã nhận trách nhiệm gây ra vụ khủng bố. Vụ việc một lần nữa cho thấy nhiều sơ suất trong phòng chống khủng bố tại Pháp.

Một ngày sau vụ khủng bố, nhiều chi tiết đã sáng tỏ, nhưng vẫn còn đó nhiều dấu hỏi. Ông François Molins, Trưởng Công tố Pháp, nói: “Một trong hai thủ phạm đã được nhận dạng vào cuối ngày. Sau khi so sánh dấu vân tay, chúng tôi khẳng định đó là Adel Kamiche, sinh năm 1997, tại tỉnh Seine-Maritime”.

Adel Kermiche không phải là cái tên xa lạ với cảnh sát Pháp. Hắn đã 2 lần tìm cách trốn sang Syria không thành, đã bị tạm giam 10 tháng tại Pháp và vẫn mang vòng điện tử ở cổ chân. Tuy nhiên, hắn vẫn gây tội ác. Hắn đã cùng một đồng phạm chưa xác định được danh tính mang theo dao, vào nhà thờ này qua cửa phía sau, cắt cổ vụ linh mục đến chết, làm bị thương một người Công giáo khác trước khi bị cảnh sát bắn chết.

Ông Nacer Atamnia, người làng Saint-Etienne-du-Rouvray (Pháp), cho biết: “Tôi sống 46 năm nay ở làng này. Đây là một làng nhỏ. Cũng tội phạm vặt, có chuyện nọ chuyện kia, nhưng tới mức này thì chưa bao giờ. Mặc dù tôi là người Hồi giáo, tôi cũng không thể hiểu nổi”.

Tại sao một kẻ đã bị tình nghi là có xu hướng Hồi giáo cực đoan, có tên trong danh sách theo dõi của cảnh sát lại vẫn có thể tiến hành khủng bố, đó là câu hỏi lớn lúc này. Cảnh sát Pháp cho biết, từ khi được thả hồi tháng 3 năm nay, thủ phạm bị cấm ra khỏi nhà, trừ khoảng thời gian từ 8h30 – 12h30 các ngày trong tuần. Đó chính là khoảng thời gian hắn gây tội ác.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước