Nhiều trường Đại học Nhật Bản ưu đãi đặc biệt sinh viên quốc tế

Nhóm phóng viên THVN thường trú tại Nhật Bản-Thứ bảy, ngày 03/10/2020 06:00 GMT+7

VTV.vn - Sự thiếu hụt sinh viên đã thúc đẩy nhiều trường đại học của Nhật Bản tăng cường thu hút du học sinh thông qua nhiều chương trình ưu đãi về tài chính và điều kiện học tập.

Các trường đại học Nhật Bản đang đối mặt với vấn đề thiếu sinh viên. Theo dự báo đến năm 2031, số lượng sinh viên nước này có thể giảm đến 330 nghìn người so với năm 2018, điều này đã thúc đẩy nhiều trường đại học hướng đến nguồn sinh viên quốc tế với các chính sách học phí cực kỳ ưu đãi.

Trường đại học công lập Nagasaki, địa điểm học tập của gần 3.000 sinh viên trong đó có 30 sinh viên quốc tế, gần đây đã quyết định tung ra chương trình miễn giảm học phí gây kinh ngạc nhằm tăng số lượng du học sinh.

Ông Kimura Tsutomu - Hiệu trưởng trường Đại học công lập Nagasaki cho biết: "Với các du học sinh thuộc nhóm nửa trên trong kỳ thi đầu vào, chúng tôi sẽ miễn hoàn toàn học phí, còn với những sinh viên không thuộc nhóm này chúng tôi sẽ giảm một nửa. Điều này sẽ giúp tăng sức hấp dẫn cho trường, vì vốn mức học phí của chúng tôi đã rẻ bằng 1/4 so với các trường ở Mỹ và 1/3 so với các trường ở Australia".

Nhiều trường Đại học Nhật Bản ưu đãi đặc biệt sinh viên quốc tế - Ảnh 1.

180 trường đại học ở Nhật Bản có thể phải đóng cửa trong tương lai gần nếu không có sinh viên.

Quốc tế hóa giáo dục được xem là xu hướng tất yếu ở Nhật Bản dưới tác động của quá trình lão hóa dân số. Nhiều nghiên cứu cho thấy, 180 trường đại học ở Nhật Bản có thể phải đóng cửa trong tương lai gần nếu không có sinh viên, điều này đã buộc nhiều trường danh tiếng như Đại học Waseda phải áp dụng các biện pháp tuyển sinh chưa từng có như hướng đến đối tượng là học sinh tiểu học và mở rộng cửa cho sinh viên quốc tế.

"Tăng cường số du học sinh không chỉ là ý muốn của các trường mà còn nằm trong kế hoạch của Chính phủ. Một số trong nhóm này sẽ ở lại Nhật Bản và đóng góp cho sự phát triển kinh tế tại địa phương vì hiện nay nhu cầu nhân lực rất lớn", ông Kimura Tsutomu cho biết thêm.

Bên cạnh chính sách miễn giảm học phí, hỗ trợ tìm việc làm, các trường đại học tại Nhật Bản còn chủ động liên kết với các trường đại học quốc tế tổ chức các kỳ thi tuyển sinh ở bên ngoài nước Nhật nhằm tăng cường khả năng tiếp cận nguồn nhân lực địa phương.

Du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản truyền cảm hứng trong đại dịch Du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản truyền cảm hứng trong đại dịch Học sinh THPT Nhật Bản bắt đầu kỳ thi Đại học 2020 Học sinh THPT Nhật Bản bắt đầu kỳ thi Đại học 2020 Nhật Bản đầu tư phòng thí nghiệm robot cho Đại học Bách khoa TP.HCM Nhật Bản đầu tư phòng thí nghiệm robot cho Đại học Bách khoa TP.HCM

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước