Nhiều khả năng đảng Cộng hòa vẫn giữ được quyền kiểm soát Hạ viện

Trong lần bầu cử này, cử tri Mỹ sẽ bầu lại toàn bộ 435 ghế Hạ viện, 36 trong tổng số 100 ghế Thượng viện và 36 trong tổng số 50 ghế thống đốc bang.

Cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ lần này được coi như phép thử đối với chính quyền của Tổng thống Barack Obama và sẽ quyết định phạm vi sử dụng quyền lực của người đứng đầu Nhà Trắng trong hai năm cuối của nhiệm kỳ thứ hai.

Theo các kết quả thăm dò trước bầu cử, nhiều khả năng đảng Cộng hòa vẫn giữ được quyền kiểm soát Hạ viện, nơi họ đang có 233 ghế so với 199 ghế của đảng Dân chủ. Còn tại Thượng viện, số ghế của đảng Cộng hòa có thể cũng sẽ tăng lên, từ 45 ghế hiện nay lên 52 ghế, đủ quá bán để giành nốt quyền kiểm soát từ tay đảng Dân chủ. Trong số 36 ghế ở Thượng viện được bầu lại lần này có 25 ghế của đảng Dân chủ và 15 ghế của đảng Cộng hòa.

Tin liên quan

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.