Nhóm OPEC "chia rẽ" khi phân chia sản lượng khai thác dầu

Ngọc Anh (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 28/11/2014 05:00 GMT+7

Hình ảnh trong cuộc họp của OPEC. (Ảnh: BBC)

Cuộc họp Bộ trưởng dầu mỏ của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) lần này được xem là sự kiện quan trọng nhất trong những năm gần đây của OPEC.

Nhất là trong bối cảnh giá dầu thế giới đã chạm mức thấp nhất trong vòng 4 năm qua, gây thiệt hại nặng nề cho các nước thành viên tổ chức này.

Cuộc họp Bộ trưởng dầu mỏ của OPEC lần này diễn ra trong bối cảnh giá dầu đã giảm 30% kể từ tháng 6 năm nay. Ngay trước thềm hội nghị, giá dầu thô tại Mỹ đã giảm thêm 40 cent, xuống mức 73,69 USD/thùng. Đây là mức thấp nhất trong 4 năm qua.

Nguyên nhân khiến giá dầu tuột dốc là do nguồn cung dồi dào và nhịp độ tăng trưởng kinh tế trên toàn cầu chậm lại khiến nhu cầu tiêu thụ dầu sụt giảm. Tuy nhiên, tình trạng dư thừa nguồn cung dầu như hiện nay không phải do các nước thành viên OPEC gây nên mà từ việc đẩy mạnh khai thác ở các nước khác như việc khai thác dầu khí đá phiến ở Mỹ.

Nội dung chính của cuộc họp các Bộ trưởng OPEC lần này là xem xét xem có nên cắt giảm sản lượng khai thác hiện nay hay không. Tuy nhiên, các nước thành viên đang chia rẽ sâu sắc về vấn đề này. Trong khi các thành viên nghèo hơn như Venezuela và Ecuador muốn giảm sản lượng để hỗ trợ nguồn thu thì các nước thành viên ở vùng Vịnh, dẫn đầu là Saudi Arabia, nước xuất khẩu lớn nhất trong OPEC, bác bỏ lời kêu gọi trên trừ phi thị phần không bị ảnh hưởng trong môi trường cạnh tranh khốc liệt. Thậm chí, ngay trước cuộc họp, Saudi Arabia đã hạ giá bán dầu cho Mỹ, một động thái được cho là để giữ thị phần trong bối cảnh sự cạnh tranh gia tăng từ dầu khí đá phiến của Mỹ.

Việc vàng đen lao dốc trong thời gian qua đã gây thiệt hại về nguồn thu không nhỏ đối với các nước thành viên OPEC, tổ chức đóng góp 1/3 sản lượng dầu mỏ thế giới. Riêng đối với Nga, mặc dù không phải là thành viên OPEC, song quốc gia cung cấp khoảng 11 % sản lượng dầu mỏ toàn cầu ước tính mỗi năm, nền kinh tế Nga thiệt hại khoảng 100 tỷ USD do giá dầu mỏ thế giới giảm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước