Những bài học cảnh tỉnh từ siêu bão thế kỷ Haiyan

Thời sự VTV (Thời sự, thoisu@vtv.vn)-Thứ bảy, ngày 08/11/2014 21:02 GMT+7

Với 8.000 người thiệt mạng và mất tích, 4 triệu người mất nhà cửa, thiệt hại vật chất hàng tỷ USD, bão Haiyan đã đi vào lịch sử như cơn bão mạnh nhất thế giới trong nhiều thập kỷ.

Thành phố Tacloban ở miền trung Philippines sáng sớm ngày 8/11/2013, tâm bão Haiyan - siêu bão có sức gió lên đến 350 - 380 km/h, ngang với vận tốc của tàu siêu tốc.

Điều khủng khiếp là cùng với gió giật, nước biển dâng cao đột biến. Thành phố Tacloban bị cả một bức tường nước khổng lồ cao 7m, không khác gì một trận sóng thần, đổ ập xuống. Địa hình bờ biển nơi bão đi qua bị biến đổi vĩnh viễn.

Với sức tàn phá được so sánh với một quả bom nguyên tử, bão Haiyan đã trở thành lời cảnh tỉnh đối với thế giới về hậu quả mà biến đổi khí hậu có thể gây ra.

Sự tàn phá khủng khiếp của siêu bão Haiyan sau ngày 8/11/2013. (Ảnh: AAP)

Sự tàn phá khủng khiếp của siêu bão Haiyan sau ngày 8/11/2013. (Ảnh: AAP)

Một năm sau bão Haiyan, các phóng viên THVN đã trở lại thành phố Tacloban miền Trung Philippines, thành phố 200.000 dân nguyên là tâm bão và ghi nhận những bài học kinh nghiệm mà người dân và chính quyền thành phố này rút ra sau thảm họa đau thương.

Đại diện Bộ Phúc lợi xã hội và Phát triển khu vực cho biết các kho lương thực và đồ cứu trợ giờ đây đã được bố trí ở nhiều nơi, ở những vị trí an toàn tránh nước ngập nước và thuận tiện như gần cảng biển, cảng hàng không… để mỗi thành phố đều có sẵn hàng hóa nếu như thiên tai xảy ra.

Trong lúc này, Tacloban chủ trương xây dựng các ngôi nhà mới với thiết kể có thể chịu được cấp độ gió mạnh như Haiyan và không cho xây dựng nhà tại các khu vực có nguy cơ cao.

Từ những mất mát đau thương trong trận bão Haiyan vào năm 2013, người dân và chính quyền thành phố Tacloban đã rút ra được những bài học kinh nghiệm sâu sắc để cùng nhau xây dựng lại thành phố tốt đẹp hơn và có khả năng chống đỡ tốt hơn với điều kiện khắc nghiệt của thiên tai.

Mời quý độc giả xem các chương trình đã phát trên TV Online VTV1 của VTV.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước