Tacloban một năm sau bão Haiyan: Khó khăn vẫn chất chồng

Hữu Hưng (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ bảy, ngày 01/11/2014 13:01 GMT+7

Một góc hoang tàn tại Tacloban sau siêu bão Haiyan hồi tháng 11/2013. (Ảnh AFP)

Tháng 11/2013, bão Haiyan đã gây sự chú ý của cả thế giới khi càn quyét qua Philippines và gây ra thiệt hại nặng nề chưa từng có.

Một năm đã trôi qua, những đống đổ nát đã được dọn sạch sẽ, những ngôi nhà mới cũng đã được xây lên, song đối với không ít người Philippines, cuộc sống vẫn còn đó không ít khó khăn.

Nếu như nhìn trên đường phố, người ta thấy về cơ bản hạ tầng của thành phố Tacloban đã được khôi phục thì đối với những người dân thành phố này - những nạn nhân của siêu bão Haiyan, cuộc sống vẫn còn rất nhiều khó khăn ở phía trước.

Bên cạnh nỗ lực của Chính phủ Philippines, một loạt các tổ chức quốc tế đã cùng tham gia xây dựng các khu nhà hộp để cung cấp nơi ăn ở tối thiểu tạm thời cho người dân sau bão. Gia đình anh Sherma gồm có 10 người đang sống trong nhà hộp như thế này từ 6 tháng nay.

Anh Sherma Montalban cho biết: “Sau 4 tháng sống trong lều bạt, gia đình chúng tôi được chuyển đến đây. Mỗi tháng, gia đình chúng tôi nhận được 50kg từ Tổ chức Di dân Quốc tế”.

Đồ đạc trong mỗi căn nhà đều ở mức tối thiểu và phần lớn do các tổ chức và cá nhân ủng hộ quyên góp. Anh Sherma nói: “Tổ chức World Vision cung cấp đèn năng lượng mặt trời cho chúng tôi. Mỗi gia đình được 2 cái”.

Hầu hết những người trong các khu nhà hộp hiện đều không có việc làm. Họ đều trắng tay sau bão. Một số người khác thì cố gắng bán hàng vặt kiếm sống qua ngày, ví dụ như chị Joy Perez, mẹ của 4 đứa con.

Chị Joy Perez tâm sự: “Những ngày nắng tôi bán hàng còn ngày mưa thì không. Nhà tôi có 6 người, bán hàng vậy kiếm sống qua ngày chứ cuộc sống không có gì cả. Tôi chỉ mong uớc muốn có số vốn để làm ăn lại như xưa”.

Đại diện Bộ Phúc lợi và Phát triển Philippines cho biết, có tới 90% số người mất nhà sau bão vẫn phải sống trong nhà tạm như nhà hộp. Trong khi đó, tạo công ăn việc làm là một thách thức đặt ra.

Ông Nestor B. Ramos, Giám đốc khu vực, Bộ Phúc lợi Xã hội và Phát triển nói: “Sau khi cung cấp nhà kiên cố, thách thức là tạo cơ hội kiếm sống cho các nạn nhân bão bởi vì hiện nay họ phải di dời khỏi khu vực bờ biển vào trong đất liền sinh sống. Với những người dân hiện sống trong các nhà hộp và lều, chúng tôi cũng đang tìm cách tạo kế sinh nhai cho họ nhưng mới chỉ là tạm thời”.

Siêu Bão Haiyan quét qua thành phố Tacloban vào tháng 11 năm ngoái, phá hủy 90% hạ tầng của thành phố này và làm gần 2.700 người chết và vẫn còn gần 700 người mất tích.

Một năm sau bão Haiyan, Chính phủ Philippines vẫn chưa thể khắc phục hoàn toàn hậu quả thảm họa này. Cuộc sống của những nạn nhân sau bão vẫn còn nhiều thách thức ở phía trước.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước