Những cải cách lớn trên chính trường Nga

Nhật Linh (PV Đài THVN thường trú tại LB Nga)-Thứ sáu, ngày 17/01/2020 06:00 GMT+7

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và thủ tướng Dmitry Medvedev trong cuộc họp tại Kremlin, Moscow, ngày 15/1/2020. Ảnh: Reuters.

VTV.vn - Đề xuất quan trọng nhất là tăng cường vai trò Quốc hội trong việc lập chính phủ.

Chính Thủ tướng Medvedev khi đưa ra quyết định từ chức của mình đã giải thích chính phủ của ông từ chức vì Tổng thống quyết định tiến hành những thay đổi cơ bản trong Hiến pháp, nhằm thay đổi cán cân quyền lực, giữa hành pháp, lập pháp và tư pháp. Quốc hội có quyền lựa chọn thủ tướng và các thành viên nội các cao cấp, thay vì Tổng thống như trong hệ thống hiện tại.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, việc Chính phủ Nga từ chức ở thời điểm này không phải là một động thái kỹ thuật mà là một quyết định thay đổi cấu trúc chính trị.

Từ Thông điệp liên bang của ông Putin đến động thái từ chức của ông Medvedev và sự xuất hiện của một gương mặt mới như ông Mishustin, có vẻ như đợt "thay máu" trong Chính phủ Nga đã được chuẩn bị kỹ từ trước.

Việc ông Mikhail Mishustin, người đứng đầu Cơ quan Thuế vụ LB Nga trong 10 năm qua, được Tổng thống Putin đề cử vào chiếc ghế Thủ tướng Nga thay thế ông Medvedev quả thật là một bất ngờ đối với nhiều người. Bởi đây là một tên tuổi rất ít được biết đến trên chính trường Nga. Nhưng chính điều này lại làm nhiều người nghĩ đến một tên tuổi chẳng mấy người biết đến của 20 năm trước đã được cố Tổng thống Yeltsin lựa chọn - Vladimir Putin.

Đến thời điểm này, ông Mishustin vẫn là một nhân tố bí ẩn với chúng ta. Nhưng có một điểm đáng chú ý: Người đứng đầu chính phủ Nga sắp tới là một nhân vật có kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh tế. Chính trị gia 54 tuổi này tuyên bố sẵn sàng làm Thủ tướng và trong số các ưu tiên trong công viêc cần làm, ông sẽ tập trung vào các dự án quốc gia và nền kinh tế kỹ thuật số, cũng như việc thực hiện Thông điệp của Tổng thống.

Đang có rất nhiều bình luận, phân tích về sự thay đổi quyền lực bên trong nước Nga. Rõ ràng đây là vấn đề khó mà đoán định được nhưng có thể thấy sự hợp lý khi Tổng thống Nga tuyên bố một loạt cải cách để cải thiện đời sống của người dân và việc ông lựa chọn một nhà kỹ trị hiệu quả như ông Mishustin làm thủ tướng mới.

20 năm trước, ít ai ngờ được chặng đường phát triển của nước Nga lại in đậm dấu ấn ông Putin đến vậy. Cũng như vậy, thời gian sẽ trả lời về những gì chính phủ mới của Nga có thể mang lại cho đất nước.

Tổng thống Nga đề cử Thủ tướng mới Tổng thống Nga đề cử Thủ tướng mới

VTV.vn - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề cử ông Mikhail Mishustin, 53 tuổi, người đứng đầu Cơ quan Thuế liên bang Nga làm Thủ tướng mới của nước Nga.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước