Những công nghệ đột phá làm nên các vaccine COVID-19

Vân Ánh-Thứ sáu, ngày 27/11/2020 18:34 GMT+7

Phòng thí nghiệm của hãng BioNTech tại Đức, công ty đối tác của hãng dược phẩm Mỹ Pfizer trong phát triển vaccine ngừa virus corona - Ảnh: BioNTech/EPA

VTV.vn - Trong khi đại dịch COVID-19 vẫn chưa có dấu hiệu lắng dịu thì may mắn là thế giới đã bắt đầu nhìn thấy 'tia sáng cuối đường hầm' với một loạt tin vui về vaccine.

Vaccine phòng COVID-19 của hãng Pfizer và Bion-Tech hiện đang được cơ quan quản lý Mỹ xem xét phê duyệt khẩn cấp. Vaccine của hãng Moderna thì sắp bước vào giai đoạn này.

Để đến được với kết quả nhanh chóng chưa từng thấy, các nhà nghiên cứu và bào chế các loại vaccine này đã sử dụng một công nghệ đột phá.

"Một ngày lịch sử. Một ngày lịch sử với khoa học và với tất cả chúng ta", ông Albert Bourla - Giám đốc điều hành hãng dược phẩm Pfizer đã nói như vậy về cái ngày mà vaccine phòng COVID-19 của Pfizer được công bố đạt hiệu quả 95%.

Những công nghệ đột phá làm nên các vaccine COVID-19 - Ảnh 1.

Vaccine COVID-19 của Hãng Pfizer được kỳ vọng sẽ được cấp phép trong đầu tháng 12/2020 - Ảnh: Reuters

248 ngày là thời gian từ khi có ý tưởng cho đến lúc vaccine của Pfizer được đưa đi xin cấp phép (tức là chỉ 8 tháng). Vậy mà trước đây, 8 năm cho ra một caccine đã được coi là nhanh. Nhưng sự thực là tất cả đã bắt đầu từ hơn 2 thập kỷ trước. Trong những năm 2000, Tiến sĩ Drew Weissman đã tập trung nghiên cứu vật liệu di truyền có tên là MRNA, nó chứa chỉ thị cho cơ thể sản xuất bất cứ loại protein nào.

Tiến sĩ Drew Weissman - Đại học Pennsylvania, Mỹ nói: "Khi đã nắm được trình tự của một protein nào đó thì chỉ một bước là làm ra được RNA và bước này giống hệt ở mọi loại vaccine".

Và như vậy, vaccine không còn được làm từ virus yếu như trước nay nữa, mà nó chỉ là mã di truyền của một phần virus, trong trường hợp của virus SARS-CoV-2, thì đó là protein gai.

Những công nghệ đột phá làm nên các vaccine COVID-19 - Ảnh 2.

Vaccine COVID-19 do Hãng Pfizer và BioNTech phát triển đã phá vỡ mọi kỷ lục tốc độ về quá trình bào chế vaccine của nhân loại - Ảnh: Pfizer/Reuters

Một khi vaccine chứa mã di truyền của virus được đưa vào cơ thể, tế bào của chúng ta sẽ được chỉ thị để liên tục sản xuất ra protein gai của virus SARS-CoV-2. Và chỉ trong vòng vài ngày, cơ thể sẽ phản ứng lại với sự có mặt của những protein gai này bằng cách tạo ra các kháng thể. Thế là cơ thể đã có vũ khí để chống lại sự xâm nhập của virus thật từ bên ngoài.

Tiến sĩ Drew Weissman cũng cho rằng: "Tất cả những gì chúng ta cần là biết được trình tự của protein thuộc virus cần phòng ngừa. Chỉ trong vài tuần là chúng ta có thể làm ra vaccine rồi".

Đây chính là một cách làm hoàn toàn mới trong bào chế vaccine. Và đây cũng chính là công nghệ cơ bản mà các hãng Pfizer và Moderna sử dụng để phát triển vaccine COVID-19 của họ trong một khoảng thời gian ngắn chưa từng có.

Vaccine COVID-19 được kỳ vọng là 'viên đạn bạc' ngăn chặn dịch bệnh Vaccine COVID-19 được kỳ vọng là "viên đạn bạc" ngăn chặn dịch bệnh

VTV.vn - Trong bối cảnh COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, vaccine vẫn được kỳ vọng là "viên đạn bạc" ngăn chặn dịch bệnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Từ khóa:

vaccine COVID-19

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước