EU sẵn sàng cho Brexit không thỏa thuận

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 25/09/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - Trong suốt nhiều tháng qua, EU chỉ giữ một lập trường duy nhất là không đàm phán lại thỏa thuận, còn có để Brexit xảy ra hay không là quyền lựa chọn của nước Anh.

Cũng vì vững lập trường như vậy nên nhiều nước châu Âu đã tự chuẩn bị tinh thần sẵn sàng cho viễn cảnh xấu nhất là Brexit không thỏa thuận.

Cảng Calais (Pháp) - trung tâm thương mại lớn giữa Anh và phần lục địa của châu Âu vừa hoàn thành buổi diễn tập thử nghiệm hệ thống hải quan mới khi nước Anh rời khỏi EU. Với Brexit không thỏa thuận, lần đầu tiên trong 46 năm, Pháp sẽ phải kiểm tra một số lượng lớn hàng hóa từ nước Anh tới.

Để tránh gây hỗn loạn các hoạt động thương mại, chính phủ Pháp đầu tư 40 triệu EUR, thuê thêm 600 nhân viên hải quan, triển khai một hệ thống mã vạch mới cho các xe tải đi qua Eo biển Anh. Hệ thống này đã hoàn thiện từ tháng 3 và khi mốc thời gian 31/10 tới gần, nước Pháp không mấy lo lắng.

Tại Đức, chính phủ của Thủ tướng Angela Merkel cũng sẵn sàng cho tất cả các khả năng có thể xảy ra. Berlin đã thông qua 50 luật và điều luật về an ninh xã hội, thuế, dịch vụ tài chính nhằm hạn chế ảnh hưởng của viễn cảnh Brexit không thỏa thuận. Đức đã tuyển dụng thêm 900 nhân viên hải quan để giúp hoạt động trao đổi thương mại với Anh, thị trường xuất khẩu lớn thứ 5 của Đức, diễn ra một cách suôn sẻ.

Ưu tiên lớn nhất của chính phủ Đức là bảo vệ lợi ích của các công dân ở cả hai bên bờ Eo biển Anh. Vì thế, các công dân Anh sinh sống ở Đức sẽ có 9 tháng sau khi Brexit xảy ra để xin giấy phép cư trú tại Đức.

Tương tự, cảng Rotterdam, cảng lớn nhất của châu Âu, cũng đã sẵn sàng dù Brexit có như thế nào. Chính phủ Hà Lan đã có 2 năm để chuẩn bị cho Brexit không thỏa thuận như tuyển dụng thêm 900 nhân viên hải quan, xây dựng thêm hàng trăm bãi đỗ xe tải tại cảng Rotterdam.

Người Hà Lan cũng đang hi vọng sẽ được hưởng lợi từ tình trạng bất ổn có thể xảy ra khi Anh rời EU. Theo Cơ quan Đầu tư Nước ngoài Hà Lan, gần 100 công ty quốc tế đã quyết định lập trụ sở ở Hà Lan để đảm bảo họ có thể tiếp cận thị trường châu Âu.

Trong khi đó, Ireland được cho là sẽ chịu ảnh hưởng tồi tệ nhất nếu Anh, đối tác thương mại lớn nhất của Ireland trong EU, ra khỏi EU một cách hỗn loạn vì không có thỏa thuận. Đầu năm 2019, nước này đã công bố các điều luật Brexit quan trọng, nhấn mạnh Brexit không thỏa thuận là tình huống mà cả Anh, Ireland và EU đều thua.

EU nhận định lập trường của Anh khó mang lại giải pháp cho Brexit EU nhận định lập trường của Anh khó mang lại giải pháp cho Brexit Cảnh báo tác động của Brexit không thỏa thuận Cảnh báo tác động của Brexit không thỏa thuận Anh công bố kế hoạch dự phòng Brexit 'cứng' Anh công bố kế hoạch dự phòng Brexit "cứng"

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước