Những lo ngại quanh việc Nga trục xuất nhiều nhà ngoại giao các nước

Minh Nguyệt (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 31/03/2018 14:23 GMT+7

VTV.vn - Tổng cộng đã có hơn 150 nhà ngoại giao Nga bị trục xuất khỏi Mỹ, các nước EU, NATO và một số nước khác. Nga cảnh báo sẽ đáp trả từng nước với những biện pháp tương đương.

Sau khi trục xuất 60 nhà ngoại giao Mỹ và đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ tại St.Petersburg, Nga tiếp tục trục xuất các ngoại giao của 23 nước, trong đó phần lớn là các nước thuộc Liên minh châu âu (EU). Đây là động thái nhằm trả đũa việc Anh, Mỹ và một số nước khác đã trục xuất hơn 150 nhà ngoại giao Nga với cáo buộc Nga liên quan vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái tại Anh, điều mà Nga phủ nhận.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết đã triệu tập người đứng đầu các phái đoàn ngoại giao của 23 quốc gia và yêu cầu một số nhà ngoại giao của họ phải rời khỏi Nga.

Theo đó, Nga trục xuất 4 nhà ngoại giao của mỗi nước Pháp, Đức và Ba Lan. Các quốc gia khác cũng được yêu cầu rút các nhà ngoại giao khỏi Nga gồm có Hà Lan, Italy, Thụy Điển, CH Czech, Phần Lan, Latvia, Tây Ban Nha và Na Uy. 13 nhà ngoại giao Ukraine cũng đã được yêu cầu rời khỏi Nga.

Bộ Ngoại giao Nga cũng tuyên bố cho Anh thời gian 1 tháng để cắt giảm số nhân viên ngoại giao tại Nga tương đương với con số 23 nhà ngoại giao Nga bị Anh trục xuất.

Trước đó, Nga cũng đã tuyên bố trục xuất 60 nhà ngoại giao Mỹ và yêu cầu đóng cửa Lãnh sự quán Mỹ tại St Petersburg để đáp trả việc Mỹ trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga và đóng cửa lãnh sự quán Nga tại thành phố Seattle.

Tổng thống Nga Putin đã thảo luận với các thành viên Hội đồng An ninh quốc gia về các biện pháp đáp trả Anh và các đồng minh. Điện Kremlin nhấn mạnh, Nga không phải là nước khơi mào cho cuộc khủng hoảng ngoại giao với phương Tây. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo, tình hình hiện nay còn nguy hiểm hơn cả Chiến tranh Lạnh.

Cảnh báo nguy cơ tái diễn Chiến tranh Lạnh Cảnh báo nguy cơ tái diễn Chiến tranh Lạnh Nga trục xuất 60 nhà ngoại giao Mỹ, đóng cửa lãnh sự quán Mỹ ở St. Petersburg Nga trục xuất 60 nhà ngoại giao Mỹ, đóng cửa lãnh sự quán Mỹ ở St. Petersburg Nga yêu cầu Anh chứng minh hoặc xin lỗi về vụ điệp viên Skripal Nga yêu cầu Anh chứng minh hoặc xin lỗi về vụ điệp viên Skripal

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước