Những người hưởng lợi bất đắc dĩ trong hạn hán ở Pháp

Trang Phan-Thứ ba, ngày 09/08/2022 15:07 GMT+7

VTV.vn - Trong khi nhiều nơi ở Pháp đang hứng chịu hạn hán kỷ lục thì những nông dân làm muối ở vùng tây bắc nước này lại được lợi bất đắc dĩ.

Pháp đang hứng chịu nạn hạn hán kỷ lục trong vòng 60 năm qua. Hạn hán khiến cuộc sống người dân khổ sở khi cũng phải đối mặt với các lệnh cấm sử dụng nước, những người nông dân trồng cây bị thiệt hại do không có nước tưới tiêu. Thế nhưng trong lúc này, một số người lại trở thành những người được lợi bất đắc dĩ, họ là những nông dân làm muối.

Nắng nóng, nhưng những người nông dân ở khu vực Guerande, tây bắc nước Pháp này lại phải đi làm thường xuyên hơn. Bởi họ là những nông dân làm muối, lượng muối làm được tỷ lệ thuận với thời tiết khô nóng. Với nhiệt độ tăng cao lên đến 40 độ C, cùng lượng mưa gần như bằng 0, sản lượng muối của họ đang tăng vọt.

Ông Francois Durand - Nông dân làm muối cho biết: "Chúng tôi đang đạt đến sản lượng kỷ lục. Trong khi suốt 10 năm qua, mỗi khoảng đồng muối chỉ cho sản lượng trung bình 1,3 tấn. Năm nay, sản lượng đã tăng gần gấp đôi, đạt 2,5 tấn".

Ông Durand - một người đã gắn bó với cánh đồng muối suốt 20 năm, thừa nhận rằng điều này khiến ông trở thành một trong số ít những người "chiến thắng" trước biến đổi khí hậu, nhưng là một chiến thắng bất đắc dĩ. "Thật trớ trêu là chúng tôi lại đạt được lợi ích trong khi các vùng khác của đất nước thì đang phải đối phó với cháy rừng và tình trạng hạn hán".

Những người hưởng lợi bất đắc dĩ trong hạn hán ở Pháp - Ảnh 1.

Nhờ vị ngon và sự tinh khiết của mình, muối tại vùng Guerande luôn được bán với giá hơn 100 USD (khoảng 2,3 triệu VNĐ)/kg. Loại gia vị được mệnh danh là "vàng trắng" này nay lại tăng sản lượng. Tuy nhiên điều đó không khiến những nông dân làm muối này vui hơn khi liên tục phải làm việc dưới cái nắng gay gắt. Cũng không có máy móc hiện đại nào được cho phép sử dụng trong quá trình thu hoạch muối.

Chị Audrey Loyer - Nông dân làm muối nói: "Những nông dân làm muối chúng tôi cũng mệt lắm rồi. Đã hơn 40 ngày chúng tôi không nghỉ, các cánh đồng muối liên tục cho sản lượng nên chúng tôi phải thu hoạch liên tục. Chúng tôi làm việc từ 5h sáng đến 22h, nhiều cơ sở làm muối thậm chí đã ngừng hoạt động khi họ đã hoàn thành chỉ tiêu cho mùa thu hoạch năm nay".

Và dù có được lợi ích ngắn hạn về sản lượng, các nông dân làm muối lo lắng nắng nóng kỷ lục của năm nay sẽ làm hỏng cấu trúc bùn vốn đã mỏng manh trên các cánh đồng muối, ảnh hưởng đến việc làm muối trong các năm sau. Nếu thời tiết nắng nóng liên tục, họ sẽ phải dự trữ lượng muối cần thiết để trang trải trong vài năm tới.

Đội đặc nhiệm xử lý hậu cháy rừng tại Pháp Đội đặc nhiệm xử lý hậu cháy rừng tại Pháp

VTV.vn - Với chiếc áo huỳnh quang trên mình, đội đặc nhiệm này đang miệt mài điều tra hiện trường một vụ cháy rừng ở miền Nam nước Pháp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước