Những “phóng viên” tị nạn tại biên giới Hy Lạp – Macedonia

Vân Anh - Việt Linh (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 05/05/2016 14:22 GMT+7

VTV.vn - Tại biên giới Hy Lạp – Macedonia, những người di cư quyết định không ngồi chờ truyền thông thế giới đưa tin mà tự mình truyền tải thông điệp về cuộc sống khó khăn nơi đây.

Tại Idomeni, biên giới Hy Lạp - Macedonia, với những chiếc camera bằng bìa carton, micro phỏng vấn bằng cốc giấy, hàng loạt cuộc phỏng vấn đang được thực hiện trong trại người di cư ở đây. Người thực hiện những phóng sự này không phải ai khác mà chính là nhóm người di cư tại trại Idomeni – Những phóng viên tị nạn. Mục tiêu của họ là hướng sự chú ý của dư luận vào những người di cư vẫn đang tiếp tục mắc kẹt khi biên giới 2 nước bị đóng lại.

Anh Mustafa Omar, người di cư, cho biết: “Chúng tôi đi tới đây để trốn chạy 5 năm nội chiến liên miên tại Syria. Tuy nhiên, tình hình ở đây cũng chẳng có gì tốt hơn. Người ta muốn di dời chúng tôi đi nhưng chúng tôi sẽ không đi đâu cả”.

Người lớn, trẻ nhỏ, thậm chí các em bé mới chào đời hay là những tình nguyện viên hỗ trợ, ai cũng có thể xuất hiện. Thậm chí có cả những chương trình làm giả cuộc họp của các tổ chức quốc tế. Với sự giúp đỡ của mạng xã hội, nhóm mong muốn rằng, điều đó sẽ góp phần thúc giục thế giới tìm ra 1 hướng giải quyết cho những người di cư ở đây.

Anh Mustafa Omar cho biết thêm: “Tại đây, người di cư chúng tôi đang chết dần chết mòn mỗi ngày. Nhưng Liên Hợp Quốc hay châu Âu không có giải pháp nào. Những chương trình giả như thế này, có khi lại giúp giải quyết vấn đề thì sao”.

Trong khi các quốc gia vẫn còn đang khá bất đồng và lúng túng trong việc giải quyết vấn đề người di cư, những thông điệp tự phát đến từ refugees.tv như đang là một ánh sáng hi vọng cho những người di cư đi qua hành trình dài giữa sự sống và cái chết.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước