Những thách thức cho Ukraine sau bầu cử

Duy Nghĩa (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 02/11/2014 21:05 GMT+7

Bất kể ai giành chiến thắng tại cuộc bầu cử ở miền Đông Ukraine cũng sẽ phải đối mặt với vô vàn khó khăn trước mắt.

Không khí rộn ràng của ngày bầu cử, tâm trạng vui vẻ của người dân vùng Donbass, miền Đông Ukraine đã không xua tan được những lo ngại của dư luận về triển vọng giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine.

Cuộc bầu cử mà người dân ở khu vực này đang háo hức tiến hành được giới phân tích cho là sẽ đẩy tình hình đất nước Ukraine lún sâu hơn vào khủng hoảng.

Sự kỳ vọng vào chính quyền mới tại miền Đông Ukraine là rất lớn. Nhưng bất kể ai giành chiến thắng tại cuộc bầu cử này cũng sẽ phải đối mặt với vô vàn khó khăn trước mắt. Bất chấp thỏa thuận ngừng bắn từ đầu tháng 9, chiến sự vẫn chưa ngưng hẳn tại miền Đông Ukraine. Chính vì thế, giải quyết những vấn đề với chính quyền Kiev sẽ là thách thức lớn nhất đối với một Chính phủ non trẻ như ở miền Đông Ukraine.

Chính Thủ tướng nước Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng - Alexander Zakharchenko đã cho biết, chính quyền Donetsk sẽ đàm phán với Kiev, nhưng tất cả còn phụ thuộc vào thái độ của giới chức Kiev.

“Chúng tôi hiểu là sẽ phải đối thoại với Kiev, nhưng trong tương lai gần chúng tôi chưa có kế hoạch đó. Chúng tôi sẽ xem phản ứng của Kiev về cuộc bầu cử này thế nào và bắt đầu từ đó”, ông Alexander Zakharchenko - Thủ tướng nước CHND Donetsk tự xưng nói.

Phản ứng của Kiev về cuộc bầu cử tại miền Đông Ukraine đã quá rõ ràng khi tuyên bố đó là một hành động phi pháp và sẽ không công nhận kết quả của cuộc bỏ phiếu này. Hơn nữa, sự bất đồng về quan điểm trong cách thức giải quyết cuộc khủng hoảng của các chính Đảng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội Ukraine hôm 26/10 cũng sẽ là một rào cản lớn cho việc thiết lập một nền hòa bình cho miền Đông Ukraine.

Trong khi Tổng thống Ukraine Poroshenko chú trọng các giải pháp ngoại giao với miền Đông, Thủ tướng Yatsenyuk lại muốn sử dụng các giải pháp quân sự và coi việc khôi phục chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukrraine là ưu tiên trong nhiệm kỳ sắp tới.

Cuộc khủng hoảng tại miền Đông Ukraine đã dẫn tới một thách thức không kém phần nghiêm trọng khác đó là sự suy giảm về mặt kinh tế cho cả hai miền ở Ukraine. Nền kinh tế Ukraine đang đứng bên bờ vực sụp đổ khiến nước này phải dựa vào nhiều nguồn trợ cấp của nước ngoài. Xung đột vũ trang cũng đã làm cho người dân miền Đông lâm vào cảnh khốn cùng do không có việc làm, lương hưu hay những nhu yếu phẩm khác.

Cùng với đó, việc Nga công nhận cuộc bầu cử của các lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine đã đào sâu thêm những bất đồng tồn tại không chỉ giữa Kiev và Moscow trong thời gian qua, mà còn khiến cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Nga và phương Tây ngày một trở nên tồi tệ hơn.

Rõ ràng, cho dù đất nước Ukraine vừa trải qua hai cuộc bầu cử riêng rẽ và đều được cho là có ý nghĩa quan trọng nhưng việc giải quyết ổn thỏa những vấn đề còn tồn tại ở Ukraine để đưa quốc gia Đông Âu này thoát ra khỏi vũng lầy khủng hoảng sẽ là điều hoàn toàn không hề đơn giản. Một tương lai bất định vẫn đang ở trước mắt người dân Ukraine.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước