Bầu cử tại Ukraine, sự kiện được quan tâm nhất tuần qua

PV-Chủ nhật, ngày 02/11/2014 14:31 GMT+7

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (phải) và Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk (trái) sau phiên họp quốc hội ở Kiev. (Ảnh: AFP)

Những diễn biến mới nhất của cuộc bầu cử ở Ukraine hay tình hình về dịch Ebola là những sự kiện nổi bật trong tuần qua (27/10 – 2/11).

1. Thủ tướng Ukraine xúc tiến thành lập liên minh

Thủ tướng Ukraine Yatsenyuk ngày 29/10 cho biết Đảng Mặt trận Nhân dân của ông sẽ bắt đầu thành lập liên minh mới với tên gọi “Ukraine của châu Âu”.

Tuyên bố này được ông Yatsenyuk đưa ra sau khi kết quả kiểm hơn 98% số phiếu cho thấy Đảng của ông đang tạm dẫn đầu trong cuộc bầu cử Quốc hội Ukraine.

Phát biểu tại cuộc họp báo được tổ chức tại Thủ đô Kiev, Thủ tướng Ukraine Yatsenyuk khẳng định nhiều khả năng ông sẽ tiếp tục đảm nhiệm chức vị Thủ tướng sau khi Đảng của ông giành lợi thế trong cuộc bầu cử Quốc hội Ukraine. Ông Yatsenyuk cũng cho biết, Đảng Mặt trận Nhân dân sẽ liên kết với khối Poroshenko để thành lập liên minh mới. Đồng thời, trong liên minh cần có sự tham gia của các Đảng Tổ quốc, Tự cứu và Cấp tiến.

2. Tổng thống Poroshenko ủng hộ ông Yatsenyuk làm Thủ tướng Ukraine

Ngày 31/10, tại cuộc gặp với các nghị sĩ vừa được bầu của Khối Poroshenko, Tổng thống Poroshenko cho biết đã nhận được nhiều đề nghị đề cử ông Vladimir Groisman làm Thủ tướng, tuy nhiên, vì sự thống nhất của đất nước, ông đề nghị ủng hộ ông Yatsenyuk là người đứng đầu Chính phủ.

Ông Poroshenko nhấn mạnh cần soạn thảo chi tiết thỏa thuận liên minh với việc xác định khung thời gian cụ thể trong việc thực hiện các điều khoản đưa ra trong đó.

Động thái này của ông Poroshenko được cho có thể làm dịu căng thẳng trong cuộc đối đầu giữa “hai nhân vật chính” trên chính trường Ukraine.

3. Nữ y tá Mỹ thứ hai nhiễm Ebola bình phục

Sau nữ y tá Nina Phạm thì Amber Vinson hiện nay cũng đã được xác nhận là hoàn toàn hết virus Ebola, được xuất viện vào hôm 28/10.

Nữ y tá Amber Vinson đã có phát biểu trong buổi họp báo tại Bệnh viện đại học Emory trong ngày cô xuất viện. Cô bày tỏ lòng biết ơn đối với gia đình và đội ngũ y bác sỹ đã tận tình chăm sóc, điều trị cho mình, đồng thời nhấn mạnh rằng sự quan tâm nên tập trung cho vùng tâm dịch Ebola ở Tây Phi.

“Tôi biết ơn tất cả mọi người và trước tiên muốn cảm ơn Chúa” cô cho biết.

Amber Vinson kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường nỗ lực chống đại dịch Ebola ở Tây Phi. “Đây là một ngày vui, nhưng tôi kêu gọi tất cả chúng ta không quên việc vẫn còn hàng nghìn gia đình đang phải vật lộn dưới sức ép của căn bệnh khủng khiếp này tại Tây Phi” - cô Vinson khẳng định.

4. Nga - Ukraine nối lại nguồn cung khí đốt

Sáng 31/10, EU, Nga, Ukraine đã cử đại diện ký vào biên bản thỏa thuận. Theo đó, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk cam kết rằng, Kiev sẽ trả hết nợ mua khí đốt trước đó của Nga. Đổi lại, Moscow phải đồng ý bán khí đốt cho Ukraine ở mức 378 USD/m3 trong năm nay và giảm xuống còn 365 USD/m3 (mức mà Thủ tướng Ukraine yêu cầu) trong quý 1 năm 2015.

Bộ trưởng Năng lượng Ukraine Yuri Prodan cho biết, van đường ống khí đốt dẫn sang Ukraine sẽ được mở trong vài ngày tới, khi Nga nhận được khoản chuyển tiền đầu tiên trị giá 1,451 tỷ USD – số tiền Ukraine nợ Nga mua khí đốt tháng 11 và 12 năm 2013. Khoản tiếp theo trị giá 1,65 tỷ USD sẽ được trả trước cuối năm nay. Do Ukraine đang gặp nhiều khó khăn về kinh tế nên số tiền trên sẽ được EU hỗ trợ. Đây là mức hỗ trợ chưa từng có của EU.

5. Cử tri miền Đông Ukraine sẵn sàng cho cuộc bầu cử gây tranh cãi

Hôm nay (2/11), cử tri nước Cộng hoà tự xưng Donetsk và Lugansk ở miền Đông Ukraine sẽ đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử lựa chọn lãnh đạo địa phương và QH của hai khu vực này.

Công tác chuẩn bị và cả người dân ở đây hiện nay đều đã sẵn sàng cho cuộc bầu cử mang tính lịch sử nhưng gây tranh cãi này.

Dự kiến sẽ có khoảng 500 điểm bỏ phiếu được mở cửa. Có 3 điểm bỏ phiếu riêng cho những người tị nạn tại Rostov, Voronez, Belgorod ở LB Nga.

Tổng cộng có khoảng 5 triệu phiếu bầu đã được in. Uỷ ban bầu cử Trung ương nước Cộng hoà tự xưng Donetsk cho biết, đại diện của Tổ chức an ninh hợp tác châu Âu cùng hàng chục các quan sát viên quốc tế và hàng trăm nhà báo nước ngoài sẽ theo dõi tiến trình bỏ phiếu.

Cuộc bầu cử này đang khoét sâu thêm mâu thuẫn giữa Nga với các nước phương Tây. Bởi, trong khi Nga tuyên bố sẵn sàng công nhận kết quả của cuộc bầu cử này thì Liên minh châu Âu và Mỹ cho rằng đây là một hành động bất hợp pháp.

6. IS tiến hành nhiều vụ thảm sát tại Iraq

Hôm qua (1/11), IS đã sát hại ít nhất 50 người tại tỉnh Al-Anbar miền Tây Iraq.

Đây là vụ thảm sát mới nhất được ghi nhận sau khi IS đã giết hại khoảng 80 đến 220 người Iraq theo dòng Sunni cũng tại tỉnh Al-Anbar, để trả đũa việc cộng đồng người này đã tham gia cuộc chiến chống lại IS.

Thảm sát được coi là một chiến lược của IS tại những vùng đất chúng chiếm được.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước